C/O là gì? Các loại giấy chứng nhận CO?

CO là một trong những loại giấy tờ không thể thiếu khi xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy CO là gì? Có những loại chứng nhận xuất xứ hàng hóa nào hiện nay. Hồ sơ, thủ tục xin cấp CO bao gồm những gì? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Dimex logistics để được giải đáp tất cả những thắc mắc trên!

CO là gì? Những mẫu CO thường gặp

C/O (viết tắt của Certificate of Origin) là giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Loại giấy tờ này được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cho lô hàng xuất khẩu được sản xuất trực tiếp tại quốc gia đó.

Mục đích của giấy chứng nhận C/O là để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, tính hợp pháp về thuế quan và đáp ứng những quy định của pháp luật về xuất/quốc gia. Hiểu đơn giản là chứng minh không phải hàng lậu, hàng trôi nổi trên thị trường.

Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu có rất nhiều loại, trong đó điển hình là một số mẫu sau:

C/O Form A: Được cấp cho các sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang các nước/vùng lãnh thổ có ưu đãi về mặt thuế quan phổ cập.

C/O form B: Được cấp cho các loại hàng hóa xuất khẩu sang tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ không có ưu đãi về thuế quan.

C/O form D: Các nước trong khu vực ASEAN

C/O form E: Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc theo chiều ngược lại ngược lại và các quốc gia ASEAN nằm trong diện được hưởng ưu đãi thuế quan theo.

C/O form S :Việt Nam với Lào và Campuchia.

C/O form AK: ASEAN và Hàn Quốc

C/O form AJ: ASEAN -và Nhật Bản

C/O form VJ: Việt Nam và Nhật Bản

C/O form ICO: sản phẩm từ cà phê tại Việt Nam xuất khẩu sang các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (ICO)

C/O dệt may: Được cấp cho các sản phẩm dệt may của Việt Nam xuất khẩu dựa trên các Hiệp định Quốc tế mà Việt Nam là một thành viên trong đó.

C/O hàng dệt thủ công: Được cấp cho các sản phẩm dệt may thủ công của Việt Nam xuất khẩu sang EU.

chứng nhận xuất xứ hàng hóa co
Chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong Xuất Nhập khẩu

Nội dung có trên giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO

Mục đích của CO là cung cấp cho người dùng biết về nguồn gốc xuất xứ của loại hàng hóa đó. Do vậy, trên giấy chứng nhận thường sẽ bao gồm những nội dung sau đây:

Loại giấy chứng nhận: Chứng nhận xuất xứ hàng hóa trực tiếp và giấy giáp lưng. Chứng nhận trực tiếp được cấp bởi quốc gia xuất khẩu hoặc quốc gia xuất xứ hàng hóa. Còn chứng nhận giáp lưng được cấp trực tiếp bởi quốc gia xuất khẩu, không phải quốc gia xuất xứ.

Mẫu giấy chứng nhận: CO form A, B, D, E….tùy theo quy định của từng mặt hàng khác nhau.

Thông tin các bên: Gồm có tên, địa chỉ…của phía người xuất khẩu và nhập khẩu.

Thông tin liên quan tới phương tiện vận chuyển, nơi xếp hàng, dỡ hàng, vận tải đơn…..

Thông tin về loại hàng hóa vận chuyển: Tên hàng, số lượng, trọng lượng, giá trị, mẫu bao bì, nhãn mác…

Thông tin xuất xứ: Địa điểm xuất xứ, quốc gia xuất xứ..

Xác nhận của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về vấn đề xuất khẩu hàng hóa.

Hồ sơ, thủ tục khi làm chứng nhận C/O

Hiện nay ở Việt nam có 2 cơ quan được quyền cấp phát giấy chứng nhận CO là:

Bộ công thương/Phòng xuất nhập khẩu: Được quyền cấp phát các CO form A, D và các loại C/O có sự thỏa thuận của Chính phủ.

VCCI – Phòng công nghiệp và thương mại Việt Nam: Được quyền cấp phát các form CO còn lại hoặc được Bộ công thương ủy quyền.

Để được cấp phát C/O bắt buộc các doanh nghiệp/chủ kinh doanh phải nắm rõ về hồ sơ cũng như thủ tục bên cạnh khái niệm CO là gì. Cụ thể

Hồ sơ xin cấp CO

Bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ C/O bao gồm những nội dung sau:

  • Đơn đề nghị cấp CO đã được kê khai hoàn chỉnh và có tính hợp lệ.
  • 1 bản gốc và 3 bản sao mẫu C/O.
  • Tờ khai hải quan xuất khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan, gồm 1 bản sao có chữ ký của người có thẩm quyền và dấu sao y từ bản chính).
  • Invoice.
  • Vận đơn.

Các loại chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa: Chứng từ mua bán, định mức hải quan, ủy thác xuất nhập khẩu, bảng kê khai nguyên liệu, giấy kiểm định, chứng từ nhập hoặc mua nguyên liệu, quy trình sản xuất..

Thủ tục cấp CO như thế nào?

Thủ tục xin cấp chứng nhận C/O cụ thể như sau:

Bước 1: Tiến hành đăng ký hồ sơ thương nhân.

Bước 2: Các cán bộ tiến hành tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Ở bước này sẽ có một số tình huống: Trường hợp giấy tờ hợp lệ, được cấp CO thì sẽ thông báo rõ thời gian cấp, nếu thiếu hoặc sai sót chứng từ sẽ được thông báo để bổ sung hoặc kiểm tra lại. Còn trong một số trường hợp cơ quan có thẩm quyền có thể từ chối cấp CO.

Bước 3: Trả giấy chứng nhận xuất xứ CO theo đúng thời gian đã hẹn trước đó.

Quy trình cấp giấy chứng nhận CO tại Việt Nam

CO là gì? Quy trình cấp giấy chứng nhận CO diễn ra như thế nào? Dưới đây là những bước cơ bản trong quá trình cấp giấy chứng nhận CO tại Việt Nam:

Với các doanh nghiệp lần đầu tiên xin chứng nhận C/O phải điền đầy đủ Bộ hồ sơ Thương nhân. Tiếp đó nộp lại cho bộ phận CO, VCCI cùng với 1 bản sao Giấy phép đăng ký kinh doanh, 1 bản sao mã số thuế DN.

Sau khi nộp các loại giấy tờ được yêu cầu trên cho VCCI, các doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp CO. Bản CO đã được khai bao gồm 1 bản gốc và kèm thêm ít nhất 2 bản sao để phía tổ chức cấp CO và phía xuất khẩu mỗi bên lưu lại 1 bản. Các doanh nghiệp cần đánh máy đầy đủ các ô có trên Form bằng tiếng Anh. Cả bản chính và bản sao đều phải có dấu đỏ xác nhận cùng chữ kỹ của người có thẩm quyền.

Hồ sơ chính bao gồm: Đơn xin cấp Co. mẫu C/O, vận đơn, tờ khai hải quan và các chứng từ chứng minh nguồn gốc. Ngoài ra, nếu cần thiết phía tổ chức cấp chứng nhận CO có thể yêu cầu người xuất khẩu cung cấp một số chứng từ sau:

  • Packing List.
  • Hoá đơn GTGT mua bán nguyên phụ liệu.
  • Bảng giải trình Quy trình sản xuất tóm tắt để cho ra được sản phẩm cuối cùng.

Lưu ý: Với các doanh nghiệp xin chứng nhận CO cho các mặt hàng nông sản phải thông báo trước 7 ngày về thời gian thu mua cũng như địa điểm cụ thể để VCCI có thể tới kiểm tra trực tiếp.

Nếu toàn bộ hồ sơ, giấy tờ cung cấp hợp lệ, phía tổ chức cấp C/O sẽ thông báo ngày phát hành C/O đến người xuất khẩu và trả CO theo đúng như thời gian đã hẹn trước đó.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc CO là gì và hồ sơ, thủ tục, quy trình xin giấy chứng nhận CO. Để được tư vấn rõ hơn về các loại chứng từ cần thiết nhằm xin CO nhanh chóng nhất, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên tư vấn của Dimex Logistics để được hỗ trợ!

 

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Website: dimexlogistics.com

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh