Tìm hiểu các chính sách xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc

Trong những năm gần đây, kinh tế thế giới đã chứng kiến nhiều thay đổi quan trọng, bao gồm sự hình thành các khu vực thương mại tự do, quá trình toàn cầu hóa, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế trên quy mô toàn cầu. Để đối phó với tình hình này, các quốc gia đã điều chỉnh hệ thống chính sách thuế của mình, bao gồm cả chính sách thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu.

Chính sách thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có một số đặc điểm riêng so với các loại thuế khác. Mặc dù từng quốc gia có quyền áp dụng thuế theo ý thích của mình, nhưng cần tuân thủ các cam kết quốc tế mà quốc gia đã ký kết và tham gia. Trên nền tảng toàn cầu hóa ngày càng gia tăng, các quốc gia quan tâm đến chính sách thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu của nhau, vì các loại thuế này đóng vai trò như rào cản thương mại và đồng thời hỗ trợ quan trọng trong giao thương hàng hóa giữa các quốc gia.

Ở Trung Quốc, Hải quan là cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm giám sát và kiểm soát tất cả các hoạt động liên quan đến hải quan trên lãnh thổ. Cơ quan Hải quan có nhiệm vụ giám sát và kiểm soát hoạt động của các phương tiện vận tải trong và ngoài nước theo quy định của Luật Hải quan và các luật liên quan khác. Nhiệm vụ của họ bao gồm thu thuế hải quan và các loại thuế khác, quản lý các chi phí phát sinh, phát hiện và ngăn chặn hoạt động buôn lậu.

chính sách xuất nhập khẩu hàng trung

Biểu thuế xuất nhập khẩu hàng Trung Quốc

Tham khảo biểu thuế xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa: https://gss.mof.gov.cn/gzdt/zhengcefabu/202212/P020230102189469112372.pdf

Tra cứu HS: https://www.transcustoms.com/

https://caselaw.vn/tra-cuu-ma-hs

Dựa vào đây bạn có thể xem từng loại hàng hóa phải nộp thuế khi nhập khẩu. Một số loại thuế phổ biến như:

  • Thuế giá trị gia tăng (VAT)
  • Thuế nhập khẩu thông thường
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt
  • Thuế bảo vệ môi trường
  • Thuế chống bán phá giá

Những hàng hóa miễn thuế xuất, nhập khẩu năm 2023

Các trường hợp được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo Điều 16 Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu 2016 bao gồm:

1/ Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của tổ chức và cá nhân nước ngoài được hưởng quyền ưu đãi và miễn trừ thuế. Hàng hóa thuộc tiêu chuẩn hành lý được miễn thuế khi người xuất cảnh hoặc nhập cảnh.

3/ Quà biếu, quà tặng giữa tổ chức và cá nhân nước ngoài với tổ chức và cá nhân Việt Nam hoặc ngược lại được miễn thuế trong hạn mức quy định.

4/ Hàng hóa mua bán và trao đổi qua biên giới của cư dân biên giới được miễn thuế theo danh mục hàng hóa và mức định để phục vụ sản xuất và tiêu dùng của cư dân biên giới.

5/ Hàng hóa được miễn thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu theo các hiệp định. Hàng hóa có giá trị hoặc số tiền thuế dưới mức tối thiểu được miễn thuế.

6/ Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để gia công sản phẩm xuất khẩu hoặc sản phẩm hoàn chỉnh nhập khẩu để gắn vào sản phẩm gia công được miễn thuế.

7/ Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu được miễn thuế.

8/ Hàng hóa sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp tại khu vực phi thuế quan và không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài khi nhập khẩu vào thị trường trong nước.

9/ Hàng hóa tạm nhập, tái xuất hoặc tạm xuất, tái nhập trong thời hạn nhất định được miễn thuế.

10/ Hàng hóa không có mục đích thương mại như hàng mẫu, ảnh, phim, mô hình thay thế cho hàng mẫu, ấn phẩm quảng cáo số lượng nhỏ được miễn thuế.

11/ Giống cây trồng, giống vật nuôi, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong nước chưa sản xuất được, cần thiết nhập khẩu theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

12/ Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được được nhập khẩu để sản xuất trong các dự án đầu tư thuộc danh mục ngành, nghề đặc biệt ưu đãi đầu tư hoặc trên địa bàn có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật về đầu tư. Đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, tổ chức khoa học và công nghệ, được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất.

13/ Nguyên liệu, vật tư, linh kiện nhập khẩu trong nước chưa sản xuất được của dự án đầu tư để sản xuất, lắp ráp trang thiết bị y tế được ưu tiên nghiên cứu, chế tạo cũng được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 05 năm kể từ khi bắt đầu sản xuất.

14/ Máy móc, thiết bị, nguyên liệu, vật tư, linh kiện, bộ phận, phụ tùng nhập khẩu phục vụ hoạt động in và đúc tiền được miễn thuế.

15/ Hàng hóa nhập khẩu chuyên dùng phục vụ trực tiếp cho an ninh, quốc phòng, trong đó phương tiện vận chuyển chuyên dùng phải là loại trong nước chưa sản xuất được.

16/ Hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu để phục vụ bảo đảm an sinh xã hội, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa, dịch bệnh và các trường hợp đặc biệt khác được miễn thuế.

Mặt hàng miễn thuế xuất nhập khẩu

Bạn có thể xem thêm:

Đối tượng chịu thuế

1. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam.

2. Hàng hóa xuất khẩu từ thị trường trong nước vào khu phi thuế quan, hàng hóa nhập khẩu từ khu phi thuế quan vào thị trường trong nước.

3. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ và hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp thực hiện quyền xuất khẩu, quyền nhập khẩu, quyền phân phối.

4. Đối tượng chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu không áp dụng đối với các trường hợp sau:

a) Hàng hóa quá cảnh, chuyển khẩu, trung chuyển;

b) Hàng hóa viện trợ nhân đạo, hàng hóa viện trợ không hoàn lại;

c) Hàng hóa xuất khẩu từ khu phi thuế quan ra nước ngoài; hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan; hàng hóa chuyển từ khu phi thuế quan này sang khu phi thuế quan khác;

 

THÔNG TIN DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Website: https://dimexlogistics.com/

Địa chỉ VP: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.