CFS là gì? Vai trò CFS trong hoạt động Xuất Nhập Khẩu

CFS là một thuật ngữ bằng tiếng Anh được sử rất nhiều trong Logistics nói chung và xuất nhập khẩu nói riêng. Thế nhưng ít ai biết CFS có tới 3 định nghĩa khác nhau bao gồm: Kho CFS, phí CFS và giấy chứng nhận lưu hành tự do. Trong bài viết dưới đây, cùng Dimex Logistics giải đáp từng ý nghĩa CFS là gì và một số thông tin liên quan khác!

CFS là gì?

CFS là giấy chứng nhận lưu hành tự do viết tắt của Certificate of Free Sale. Loại văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của quốc gia xuất khẩu cấp. Mục đích của CFS dúng để chứng nhận sản phẩm/hàng hóa được phép lưu hành tự do ở tại quốc gia đó.

Nội dung CFS

Trong giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS có rất nhiều nội dung khác nhau, trong đó phải có tối thiểu những mục dưới đây:

  • Tên cơ quan, tổ chức cấp giấy chứng nhận CFS, số cấp và ngày cấp.
  • Tên sản phẩm hoặc hàng hóa.
  • Loại/nhóm sản phẩm, hàng hóa.
  • Tên, địa chỉ của nhà sản xuất.
  • Ghi rõ nội dung sản phẩm hoặc hàng hóa được phép bán tự do trên thị trường của nước sản xuất/nước cấp CFS.
  • Họ tên và chữ kí của người ký xác nhận CFS và dấu của cơ quan/tổ chức tiến hành cấp CFS.
cfs trong chứng từ xuất khẩu
Ý nghĩa CFS trong xuất khẩu lưu thông hàng hóa

Ý nghĩa của chứng nhận lưu hành tự do CFS là gì?

CFS có ý nghĩa quan trọng đối với cả hàng hóa xuất và nhập khẩu. Cụ thể:

Với hàng hóa xuất khẩu: Đây được xem là công cụ nhằm gia tăng độ tin cậy cũng như đánh giá được chất lượng của sản phẩm/hàng hóa. Bởi khi được cấp CFS tức là hàng hóa đã được các cơ quan thông qua, được phép sản xuất, kinh doanh cũng như lưu hành tại nước đó. Bên cạnh đó, sở hữu chứng nhận này cũng giúp các doanh nghiệp có thể kinh doanh sản phẩm/hàng hóa tại quốc gia khác.

Với hàng hóa nhập khẩu: Đây chính là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền cấp các loại chứng nhận khác theo quy định. Bên cạnh đó là sử dụng để làm hồ sơ xin cấp phép công bố sản phẩm đối với một số mặt hàng đặc biệt như: TPCN, mỹ phẩm, phụ gia, hương liệu…

Ý nghĩa về mặt địa điểm – Kho CFS là gì?

Với ý nghĩa liên quan đến địa điểm, CFS được hiểu là một loại kho dùng để nhập hàng lẻ xuất khẩu, tức là kho gom hàng LCL.

Tầm quan trọng của kho CFS

Vai trò của kho CFS là gì? Khi chủ hàng có nhiều lô hàng lẻ và muốn bán cho nhiều khách hàng khác nhau trong cùng một quốc gia, lựa chọn đóng hàng ở kho CFS sẽ giúp giảm thiểu chi phí. Đây vừa là nơi đóng hàng vừa là nơi làm thủ tục hải quan xuất khẩu.

Tuy nhiên thực tế, nếu thời gian lưu trữ tại kho quá lâu có thể sẽ bị xử phạt hành chính. Ngoài ra, toàn bộ các giao dịch, việc đóng hàng…được thực hiện tại khi đều phải chịu sự kiểm tra, giám sát của hải quan.

cfs trong kho bãi
Ý nghĩa CFS trong kho bãi hàng hóa

Hoạt động được thực hiện tại kho CFS

Dưới đây là một số hoạt động được tổ chức thực hiện tại kho CFS:
Sắp xếp, phân loại và đóng gói hàng hóa đang chờ được xuất khẩu và các mặt hàng lẻ LCL từ các chủ hàng.
Tách và đóng ghép các hàng lẻ để sắp xếp vào một container để chờ xuất khẩu đi, trong đó bao gồm hàng quá cảnh và một số mặt hàng trung chuyển.

Kiểm tra các mặt hàng xuất khẩu.

Thực hiện việc chuyển đổi quyền sở hữu các mặt hàng khác nhau trong kho CFS.

Quy trình khai thác hàng xuất khẩu tại kho CFS

Bên cạnh tìm hiểu khái niệm kho CFS là gì thì quy trình khai thác hàng xuất khẩu tại kho cũng vô cùng quan trọng. Thực tế quy trình này được triển khai qua 7 bước dưới đây:

Bước 1: Xác định thông tin đặt kho

Thông tin đặt kho bao gồm: Tên chủ hàng, SĐT liên hệ, cảng dỡ hàng, nơi giao hàng, thông tin hàng hóa (tên mặt hàng, số lượng, khối lượng, thể tích…), tên tàu Feeder, số chuyến tàu, thời gian bắt đầu xếp hàng, thời gian thông quan hàng hóa, thời gian tàu rời cảng….

Bước 2: Liên hệ chủ hàng về thời gian hàng đến kho.

Khi đã xác định đầy đủ, chính xác các thông tin đặt kho sẽ tiến hành liên hệ với chủ hàng về thời gian dự kiến hàng hóa đến kho.

Bước 3: Giao hàng

Chủ hàng tiến hành giao hàng đến kho CFS theo đúng thời gian đã thỏa thuận. Tiếp đó, kho CFS sẽ kiểm tra hàng hóa kỹ trước khi nhận hàng. Lưu ý có một số trường hợp dưới đây phải có sự đồng ý của bên thuê kho thì kho CFS mới được nhận:

Kiện hàng không được dán bằng băng dính hoặc có biểu hiện đã bị bcs hàng/đã dán lại kiện.

Kiện hàng bị thiếu mã số, mã hiệu hoặc một số thông tin khác với bảng thông tin đã được cung cấp.

Kiện hàng bị hỏng, bị chảy nước hoặc vỏ hàng gặp các vấn đề như thủng, xưởng, biến dạng.

Nếu chủ hàng giao hàng tới kho hoặc giao tờ khai muộn, kho CFS chỉ nhận hàng khi có bản “yêu cầu nhận hàng muộn” của bên đơn vị thuê kho.

Bước 4: Đóng hàng

Bên thuê kho sẽ gửi hướng dẫn đóng hàng chi tiết cho kho CFS. Sau đó kho chỉ cần đảm bảo đủ năng lực, phương tiện, máy móc…kịp thời gian tàu chạy.

Bước 5: Lựa chọn cont đóng hàng

Bên thuê kho cần chắc chắn việc hãng tàu cung cấp vỏ container tại kho CFS để đóng hàng theo lịch dự kiến. Phía bên thuê sẽ yêu cầu CFS cung cấp cont bằng văn bản, trong đó có ghi rõ các thông tin như số lượng cont, chủ vỏ cont cũng như địa điểm nâng hạ.

Bước 6: Hải quan kiểm hóa

Chủ hàng cần phải hoàn thành các giấy tờ, thủ tục hải quan kiểm hóa sau đó tiến hành giao hồ sơ hoàn chỉnh tới CFS khi giao hàng. Trường hợp hồ sơ không được giao tới kho CFS đúng thời hạn thì phía kho không chịu trách nhiệm cho việc tổ chức kiểm hóa đóng ghép cont và đưa cont lên tàu.

Bước 7: Giám sát

Bước cuối cùng trong quy trình này là CFS thực hiện việc giám sát các công đoạn như nhận, đóng hàng, lưu kho hàng vào cont hay xuất cont ra tàu….

Điểm khác nhau giữa CY và kho CFS là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm CY và CFS. Tuy nhiên thực tế, CY và CFS có rất nhiều điểm khác biệt nhau. Cụ thể:

Container Yard – CY: Là bãi tập trung container và thường nằm ở cảng. Các cont sẽ thường được giữ tại CY trước khi xếp lên tàu hoặc sau khi dỡ cont khỏi tàu chở hàng.

Container Freight Station – CFS: Là trạm tập kết hàng hóa từ chủ hàng để sắp xếp và đóng vào cont hoặc dùng để phân phối hàng hóa từ cont ra cho người nhận hàng. CFS áp dụng với hàng lẻ LCL ghép container.

Như vậy, CFS là một địa điểm cố định chuyên dùng cho việc đóng hàng hoặc dỡ hàng ra khỏi container. Ngược lại, CY là bãi tập kết những cont đã đóng hàng hoàn chỉnh.

Một số thuật ngữ khác liên quan tới CY và CFS có thể kể đến:

CY/CFS: Chỉ dịch vụ giao nhận Cont tại địa điểm của người gửi và người nhận.

CY/CY: Dịch vụ giao nhận nguyên Cont từ cảng người gửi tới cảng người nhận.

CY/CFS: Việc nhận nguyên Cont từ cảng của người gửi sau đó đưa về trạm thu gom gần bên người nhận và tiến hành dỡ hàng. Người nhận sẽ phải tới trực tiếp trạm thu gom để nhận hàng.

CFS/CY: Người gửi hàng buộc phải mang hàng tới bãi tập kết để đóng vào Cont, Cont sau đó sẽ được giao trực tiếp tới cảng của bên nhận.

CFS/CFS: Người gửi mang hàng tới bãi tập kết để sắp xếp và đóng hàng vào Cont. Tiếp đó Cont sẽ được di chuyển tới bãi tập kết gần khu vực của người nhận và dỡ hàng. Người nhận sẽ phải tới trực tiếp bãi tập kết để có thể nhận hàng.

Ý nghĩa về mặt chi phí – Phí CFS là gì?

Khi kho CFS thực hiện xong các nghiệp vụ như nâng hạ hàng hóa, vận chuyển hàng hóa bằng xe nâng ra cảng, đóng hàng vào container hay rút hàng từ cont nhập vào kho…đều sẽ bị cảng thu phí. Toàn bộ chi phí này được gọi là phí CFS.

phí Cfs

Mục đích thu phí CFS

Mục đích của việc thu phí CFS là gì? Thực tế, các khoản thu phí này sẽ là một nguồn thu ngân sách lớn cho nhà nước. Đây cũng là nguồn chi trả cho một số khoản như: Lương nhân viên, chi phí sửa chữa, bảo trì…Ngoài ra, việc thu phí CFS cũng nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Pháp luật.

Quy trình thu phí CFS

Quy trình thu phí CFS sẽ diễn ra cụ thể như sau: Đầu tiên, nhân viên tại cảng thu phí CFS sẽ trực tiếp thu phí từ Forwarder. FWD sẽ có trách nhiệm thu lại từ các chủ hàng đã gửi hàng theo đúng loại CFS được quy định. Mức phí sẽ phụ thuộc vào khối lượng hàng hóa thực tế của lô hàng đó, có thể dao động từ 15 – 18 USD hoặc có thể cao hơn.

Bài viết trên đây là những lý giải của Dimex Logistics về khái niệm CFS là gì cũng như một số thông tin liên quan. Hy vọng bạn đọc đã có thêm cho mình những kiến thức hữu ích về xuất nhập khẩu nói chung. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về CFS cũng như các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa vui lòng liên hệ tới chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ nhanh nhất.