Chành xe là gì? Lợi ích hàng đầu của gửi chành xe

Có một hình thức gửi hàng khá phổ biến, được nhiều người sử dụng đó là chành xe. Vậy chành xe là gì? Có những loại hình chành xe nào? Có nên gửi hàng hóa chành xe hay không? Những thắc mắc trên sẽ được Dimex Logistics giải đáp qua bài viết dưới đây!

Chành xe là gì?

Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những bên có cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Thông thường những đơn vị này sẽ nhận hàng hóa ở địa phương này, sau đó chuyển tới địa phương khác dựa trên yêu cầu của khách hàng. Chành xe chỉ giao nhận hàng hóa cố định giữa 2 địa điểm cụ thể, mà không nhận từ nhiều khu vực khác nhau như công ty vận chuyển.

Ví dụ: Chành xe Sài Gòn Phú Quốc: Vận chuyển hàng từ Sài Gòn đi Phú Quốc và chiều ngược lại.

  • Chành xe Hà Nội – Tp HCM: Vận chuyển hàng từ Hà Nội tới TpHCM và chiều ngược lại.

Gửi hàng chành xe là gì? Hiểu đơn giản, khi bạn có hàng hóa cần gửi từ địa điểm A tới địa điểm B, bạn sẽ liên hệ tới chành xe để có thể giao và gửi hàng nhanh nhất. Hàng hóa sẽ được vận chuyển tức thì hoặc 1 – 3 ngày nếu quãng đường xa, không cần giấy tờ, thủ tục phức tạp.

Nếu muốn kinh doanh dịch vụ này, phía nhà xe hoặc các cá nhân/tổ chức sẽ đăng ký dịch vụ với phía chành xe. Mỗi nhà xe sẽ phát triển một hoặc nhiều tuyến dịch vụ của mình để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Thông thường các đơn vị này sẽ có lịch trình vận chuyển hàng mỗi ngày, cách ngày hoặc theo tuần.

Hình thức này đã và đang giúp rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp gửi hàng có thể tiết kiệm chi phí và thời gian.

chành xe
Chành xe là gì? Hiểu rõ chi tiết

Nguồn gốc và ý nghĩa của chành xe là gì?

Về mặt ngôn ngữ, “chành xe” là một thuật ngữ có nguồn gốc từ từ “trạm xe”, bắt đầu từ khi người Triều Châu (Trung Quốc) tới vùng Tây Nam Bộ để sinh sống. Trong ngôn ngữ của họ, “trạm xe” sẽ được gọi là “chành xa” hay “chành xã”. Theo thời gian, nhiều người đã đọc lại thành “chành xe” và áp dụng cho tới ngày nay.

Ở thời xưa, “chành xe” dùng để chỉ những nơi để đón hoặc trả khách. Còn với ngày này, thuật ngữ này dùng để chỉ chung dịch vụ vận chuyển hàng hóa.

Khác với các công ty vận chuyển hàng hóa lớn nhận vận chuyển hàng hóa đi khắp các tỉnh thành trong cả nước và nước ngoài. Gửi hàng chành xe chỉ áp dụng trong một phạm vi tương đối, giữa tỉnh này với tỉnh khác. Ví dụ: Chành xe Vũng Tàu chuyên nhận vận chuyển hàng hóa Vũng Tàu đi Sài Gòn và chiều ngược lại.

Thông thường, hàng hóa sẽ được giao tại một địa điểm cụ thể hoặc một số địa điểm nằm dọc theo tuyến đường đi của xe. Chành xe cũng không bắt buộc phải có phương tiện vận chuyển. Thay vào đó, chành có thể hợp tác với các chủ xe khác để giảm bớt chi phí về xăng xe, nhân sự, bảo dưỡng xe…

Phân loại chành xe

Chành xe là gì? Chành xe được phân loại thế nào? Về cơ bản, có 3 loại chành xe phổ biến là chành xe khách, chành xe tải và chành xe không có xe. Cụ thể:

Chành xe khách

Chức năng chính của chành xe khách chính là chở người từ địa điểm này qua địa điểm khác. Tuy nhiên, vì trên xe có khá nhiều khoảng trống, do vậy chành xe khách vận nhận chở hàng cho những khách hàng có nhu cầu. Tuy vậy, hàng hóa được gửi thường có kích thước nhỏ, nhẹ và không dễ vỡ để đảm bảo ít xảy ra sự cố nhất.

Với chành xe khách, hàng hóa sẽ được giao tại bất kỳ địa điểm nào khách hàng yêu cầu trên tuyến đường di chuyển . Người gửi hàng hoặc người nhận hàng phải có trách nhiệm thanh toán tiền phí vận chuyển được đưa ra. Thông thường nằm trong khoảng từ vài chục đến vài năm nghìn đồng tùy thuộc vào kích cỡ hàng hóa và khoảng cách vận chuyển.

Chành xe tải

Vận chuyển hàng hóa qua chành xe tải được đánh giá là chuyên nghiệp và an toàn hơn so với chành xe khách. Lý do là bởi xe tải chuyên về chở hàng hơn, lộ trình xe cố định.

Vận chuyển chành xe tải nhận vận chuyển số lượng hàng hóa nhiều, khối lượng không bị giới hạn, có thể vượt quá 100kg. Thông thường hình thức này thường được các chủ doanh nghiệp, đại lý…lựa chọn. Với những khách hàng cá nhân vận chuyển hàng lẻ, phía chành xe sẽ ghép hàng của các khách hàng có cùng tuyến đường để tiết kiệm chi phí.

Chành không có xe (chành xe dịch vụ)

Chành xe là gì? Với loại hình chành xe này, các đơn vị thường không có phương tiện vận chuyển. Họ đứng ra nhận các đơn hàng từ khách hàng, tiếp đó liên hệ với các chủ xe để vận chuyển hàng hóa. Loại hình này được khá nhiều người gửi hàng bởi thường xuyên có các ưu đãi, thời gian vận chuyển nhanh chóng.

các loại hình chành xe
Các loại chành xe hiện nay

Bạn có thể quan tâm:

Có nên gửi chành xe hay không

Bên cạnh chành xe là gì thì có nên gửi chành xe hay không cũng là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Thực tế, việc gửi hàng chành sẽ mang tới rất nhiều lợi ích cho cá nhân, doanh nghiệp và chủ kinh doanh. Vậy ưu điểm của gửi chành xe là gì?

Thời gian vận chuyển nhanh

Thông thường hàng hóa sẽ được gửi và chuyển đi trong ngày, thậm chí là có thể nhận được hàng trong ngày nếu khoảng cách không quá xa (2 tỉnh/thành liền kề).

Quy trình tối ưu

Nếu như gửi hàng qua bưu điện, qua các công ty vận chuyển hàng hóa sẽ mất khá nhiều thời gian bởi quy trình, thủ tục phức tạp. Ngược lại, gửi hàng chành xe lại khá đơn giản, không có quy định rõ ràng về các loại giấy tờ…

Chi phí thấp

Gửi hàng chành xe có chi phí thấp hơn so với nhiều hình thức vận chuyển khác. Đặc biệt khi gửi hàng với số lượng lớn sẽ nhận được những ưu đãi về mặt phí vận chuyển.

Đa dạng mặt hàng

Với chành xe nói chung và chành xe tải, người gửi có thể gửi hàng hóa với khối lượng lớn, nhận vận chuyển đa dạng mặt hàng.

Tuy nhiên, gửi hàng chành xe cũng còn tồn tại những hạn chế nhất định. Còn nhiều chành xe vẫn còn những tình trạng như:

Độ an toàn không cao

Thông thường, hàng hóa sẽ do bên người gửi tự đóng gói, do vậy trong quá trình vận chuyển có thể xảy ra sự cố hư hỏng, đổ vỡ…Trong khi các bên chành xe không có chính sách rõ ràng về việc bảo quản, đền bù hàng hóa trong trường hợp có sự cố.

Thiếu linh hoạt

Hàng hóa thường không được giao tận nơi như các hình thức chuyển phát khác. Thay vào đó, người nhận phải đến các vị trí tập kết hàng hoặc một vị trí được chỉ định trong tuyến đường đi của xe.

Cước phí không rõ ràng

Không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào về cước phí vận chuyển. Bên chành xe sẽ đưa ra mức giá dựa theo “cảm tính” và kinh nghiệm của mình, số ít sẽ tính dựa trên thể tích, cân nặng. Trong một số trường hợp khách hàng có thể bị “chặt chém” phí vận chuyển rất cao.

Do vậy, việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp dịch vụ gửi hàng, giao hàng chành xe uy tín là vô cùng quan trọng, giúp giảm thiểu tối đa rủi ro, đảm bảo hàng hóa.

Quy trình gửi hàng chành xe

Có thể nhiều người đã biết chành xe là gì, tuy nhiên quy trình vận chuyển hàng chành xe thế nào thì không phải ai cũng nắm rõ. Thực tế, quy trình này bao gồm 4 bước cơ bản sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Khi nhận được yêu cầu từ phía khách hàng, nhân viên tư vấn sẽ xác nhận lại các thông tin về loại hàng hóa, số lượng, khối lượng, thời gian giao hàng, địa điểm đi/đến…Tiếp đó, hướng dẫn khách hàng đóng gói hoặc bảo quản để quá trình vận chuyển diễn ra thuận lợi.

Bước 2: Báo giá

Khi đã nắm rõ thông tin, phía chành xe sẽ tiến hành báo giá cho khách hàng. Mức giá này có thể được thay đổi trong trường hợp hàng hóa khách hàng gửi có sự sai khác so với những thông tin đưa ra trước đó.

Bước 3: Chọn phương thức gửi chành xe

Có 3 hình thức gửi hàng chành xe ở trên cho khách hàng có thể tham khảo. Thông thường nhân viên tư vấn sẽ dựa trên thông tin được đưa ra để tư vấn phương thức vận chuyển phù hợp.

Bước 4: Giao hàng

Dựa trên yêu cầu, phía nhà xe sẽ sắp xếp hàng hóa và giao hàng door to door theo lộ trình. Thông thường các nhà xe sẽ gọi điện trước 1 – 3 giờ để người nhận có thời gian chuẩn bị. Đảm bảo nhận hàng tại đúng địa điểm xe chạy qua, theo thời gian dự kiến trước đó.

Trong trường hợp người nhận bỏ lỡ chuyến hàng thì sẽ phải đến điểm cuối cùng của nhà xe để lấy hàng. Hoặc cách khác là trả thêm phí vận chuyển và nhận hàng khi xe chạy theo chiều ngược lại.

Trên đây là những giải đáp của Dimex Logistics về chành xe là gì và một số thông tin liên quan. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về dịch vụ vận chuyển này.

Mọi chi tiết về vận chuyển hàng hóa, thực hiện các nghiệp vụ xuất nhập khẩu vui lòng liên hệ Dimex Logistics. Đội ngũ nhân viên Dimex sẵn sàng phục vụ, tư vấn chi tiết!

 

DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh