CIF là gì? Những thông tin cần biết về điều kiện giao hàng CIF

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nói chung, chắc hẳn thuật ngữ về CIF đã không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là điều kiện giao hàng phổ biến, phù hợp với tất cả mọi doanh nghiệp. Vậy CIF là gì trong xuất nhập khẩu hàng hóa? Giữa CIF và FOB có gì khác biệt? Hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết sau của Dimex Logistics!

CIF là gì?

Trước khi tìm hiểu CIF là gì, không thể bỏ qua khái niệm về Incoterms. Incoterms từ là viết tắt của International Commerce Terms – tập hợp bộ quy tắc thương mại quốc tế. Nội dung của Incoterm bao gồm các điều khoản và quy định về trách nhiệm của bên mua cũng như bên bán trong hợp đồng ngoại thương.

CIF thực chất là một điều khoản có trong Incoterms. Vậy CIF là gì? CIF là viết tắc của 2 thuật ngữ Cost (tiền hàng), Insurance (bảo hiểm) và Freight (cước phí). Đây là điều kiện giao hàng tại cảng xếp giữ hàng hóa, quy định rõ trách nhiệm của người bán và người mua. Cụ thể:

Người bán chịu trách nhiệm chi trả phí vận chuyển, bao gồm phí thuê tàu cũng như bảo hiểm cho đến khi tới cảng dỡ hàng.

Người mua chịu mọi chi phí liên quan và rủi ro kể từ lúc hàng hóa được xếp lên tàu tại cảng đi. Tuy nhiên bảo hiểm hàng hóa người bán phải chịu.

Thông thường, điều kiện giao hàng CIF thường được dùng trong vận chuyển đường biển. Giao hàng CIF thường được viết liền với tên của một cảng biển. Ví dụ: CIF Da Nang.

cif trong xuất nhập khẩu

Hướng dẫn cách tính giá CIF

Giá CIF là gì? Thực tế, đây là mức giá được tính tại cảng của quốc gia nhập khẩu, nghĩa là bên bán sẽ chịu mọi chi phí hoàn toàn cho đến khi hàng hóa được giao tới cảng của bên mua theo đúng quy định.
Tương tự CIF, FOB cũng là một điều khoản giao hàng có trong Incoterms. Có thể biểu diễn mối quan hệ giữa giá

CIF và giá FOB và giá CIF bằng công thức dưới đây:

Giá CIF = Giá FOB + Chi phí bảo hiểm quốc tế của hàng hóa (Insurance) + Cước phí vận chuyển quốc tế (Freight) hay chính bằng CFR + Insurance (Bảo hiểm).

Hiểu một cách đơn giản, giá CIF chính là giá FOB cộng thêm với chi phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển hàng hóa.
Trong vấn đề thương mại quốc tế, các nước nhập khẩu nên sử dụng giá CIF thay vì giá FOB bởi điều này sẽ mang tới những lợi ích không nhỏ. Cụ thể:

Quốc gia xuất khẩu hàng hóa có thể thu được tiền bảo hiểm cũng như cước phí vận chuyển. Qua đó giúp tăng thu ngoại tệ và ổn định cán cân thương mại.

Bên phía xuất khẩu hàng hóa có thể chủ động trong việc thuê phương tiện và xác định thời gian vận chuyển lô hàng.

Phía xuất khẩu nhận được một khoản hoa hồng tương đối từ bảo hiểm và cước vận chuyển hàng.

Ngược lại, với nước nhập khẩu nên sử dụng giá FOB vì:

  • Tiết kiệm được một khoản phí vận chuyển không hề nhỏ.
  • Khối lượng ngoại tệ phải bỏ ra ít hơn, đồng nghĩa với việc cán cân thương mại được ổn định hơn,
  • Việc dùng giá CIF giúp các nhà nhập khẩu có thể chủ động trong việc nhập hàng hóa về nước.

Khi nào nên dùng điều kiện CIF, khi nào dùng điều kiện FOB?

Có nhiều doanh nghiệp mặc dù nắm rõ định nghĩa CIF là gì, tuy nhiên lại không xác định được lúc nào nên áp dụng điều kiện CIF, lúc nào dùng FOB.

Thực tế, điều kiện CIF phù hợp với hàng rời rạc, hàng cồng kềnh hoặc hàng có chứa chất lỏng. Với những công ty chưa có nhiều kinh nghiệm nhập hàng thì nên lựa chọn điều kiện CIF thay vì các điều kiện thông thường khác.

Mặt khác, khi áp dụng CIF, các doanh nghiệp cũng không cần tốn thời gian trong việc kiếm kiếm, booking hay mua bảo hiểm hàng hóa. Bởi bên bán sẽ là người chịu trách nhiệm cho tất cả những vấn đề này.

Tuy vậy, nhập hàng theo CIF sẽ có giá cao hơn so với nhập hàng FOB. Bởi người mua sẽ phải chịu một khoản phí dịch vụ để người bán tìm tàu, chi trả cước vận chuyển và mua bảo hiểm hàng hóa. Mặt khác, bởi vì người mua không trực tiếp thuê tàu và sử dụng dịch vụ của bên vận chuyển nên gây khó khăn trong việc kiểm soát đơn hàng, giải quyết các sự cố phát sinh.

Còn điều kiện FOB sẽ phù hợp hơn với những doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Bởi với FOB, doanh nghiệp sẽ phải tự mình tìm kiếm, book tàu và chịu mọi trách nhiệm. Tuy nhiên cũng nhờ vậy mà doanh nghiệp có thể kiểm soát đơn hàng, xử lý các vấn đề liên quan. Bên cạnh đó là tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể.

Trách nhiệm của các bên trong điều kiện CIF là gì?

Dựa theo định nghĩa CIF, có thể thấy được vai trò và trách nhiệm của các bên liên quan trong hợp đồng ngoại thương. Cụ thể:

Về vấn đề cung cấp hàng hóa

Đối với vấn đề này, người bán sẽ có trách nhiệm kiểm tra, book tàu, giao hàng, cung cấp các giấy tờ, chứng từ quan trọng cho phía người mua. Ngược lại, người mua có trách nhiệm thanh toán toàn bộ giá trị đơn hàng theo như hợp đồng đã thỏa thuận và ký kết trước đó.

Giao và nhận hàng

Trách nhiệm của 2 bên về giao nhận hàng trong điều kiện CIF là gì?

Bên bán sẽ vận chuyển và giao hàng tới cảng mà người mua đã yêu cầu trước đó. Phía người mua sẽ nhận và kiểm tra hàng tại cảng đã chỉ định.

Điều khoản CIF thì người mua phải chịu phí local charge, phí vận chuyển nội địa từ cảng về kho. Người bán phải chịu phí từ phí nội địa, phí local charge đầu xuất, phí vận chuyển quốc tế như phí ocean freight.

Giấy phép & các thủ tục trong điều kiện CIF

Phía người bán có trách nhiệm cung cấp các giấy tờ ủy quyền, giấy phép xuất khẩu và thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa. Tức họ phải chịu chi phí vận chuyển nội địa, phí hải quan, nộp thuế, phí local charge đầu xuất khẩu.

Ở phía bên kia, người mua cần tiến hành thủ tục xin nhập khẩu hàng hóa, phí local charge, phí hải quan và thuế nhập khẩu đầu nhập khẩu. Thực hiện đảm bảo hàng có thể được vận chuyển tới nơi mà không gặp trở ngại về hải quan.

Hợp đồng và bảo hiểm đơn hàng

Trong điều kiện CIF, bên bán sẽ tiến hành mua cũng như ký kết hợp đồng bảo hiểm cho đơn hàng xuất khẩu và chi trả toàn bộ chi phí vận chuyển đến địa điểm được chỉ định từ bên mua. Do vậy, bên mua không nhất thiết phải ký hợp đồng vận chuyển hoặc hợp đồng bảo hiểm của lô hàng.

Tức là người mua lúc này được hưởng bảo hiểm hàng hóa từ người bán phải mua.

Chuyển giao rủi ro

Thực tế, chuyên giao rủi ro chính là sự khác biệt điển hình nhất của các điều khoản đã được quy định trong Incoterms. Vậy chuyển giao rủi ro trong CIF là gì?

Nội dung của điều khoản CIF quy định rủi ro chuyển giao tại cảng xếp hàng. Cụ thể bên bán sẽ có trách nhiệm chi trả phí vận chuyển của lô hàng những không cần chịu trách nhiệm về rủi ro trong suốt quá trình vận chuyển tại biển. Điểm chuyển giao rủi ro nằm tại lan can tàu. Khi hàng hóa đã được người bán đưa lên boong tàu đồng nghĩa với việc rủi ro đã được chuyển giao từ bên bán qua bên mua.

Ngoài ra, bên bán là bên mua bảo hiểm đường biển thay cho bên phía người mua. Sau khi hoàn tất các thủ tục sẽ tiến hành gửi bảo hiểm và các giấy tờ khác liên quan cho người mua. Trường hợp có tổn thất trong quá trình vận chuyển, bên mua phải đứng ra đòi quyền lợi cho mình.

Quy định về cước phí trong CIF là gì?

Người bán sẽ chi trả toàn bộ các khoản phí như: Chi phí vận chuyển, bốc dỡ hàng lên tàu, thuế xuất khẩu, phí khai báo hải quan, bảo hiểm, phí vận chuyển đường biển….Ngược lại, phía người mua cần chi trả các khoản phí phát sinh sau khi hàng hóa được người bán đưa lên tàu. Bên cạnh đó là thuế nhập khẩu, phí hải quan nhập khẩu…

Kiểm tra hàng

Người bán sẽ tiến hành chi trả tất cả các chi phí phục vụ cho việc kiểm tra hàng hóa, đóng gói và kiểm tra chất lượng sản phẩm. Người mua sẽ thành toàn các chi phí có liên quan tới công tác kiểm dịch tại nước mình.

Trên đây là những lý giải CIF là gì và một số thông tin liên quan tới điều kiện CIF trong Incoterms. Thực tế, việc hiểu rõ về CIF sẽ giúp các doanh nghiệp/chủ kinh doanh có thể lựa chọn được hình thức mua và giao – nhận hàng phù hợp.
Nếu bạn đang có nhu cầu xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa quốc tế, hãy liên hệ với đội ngũ nhân viên Dimex Logistics để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

 

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Website: https://dimexlogistics.com/

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh