Danh sách các cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc hiện nay

Cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc là nơi thông thương hàng hóa giữa hai nước dưới sự kiểm soát của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cùng Dimex Logistics tham khảo danh sách những cửa khẩu của Việt Nam với Trung Quốc qua bài viết sau đây.

Phân loại cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc

Cửa khẩu Trung Quốc và Việt Nam có vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại và xuất nhập khẩu hàng hóa. Hàng hóa đi qua cửa khẩu cần tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật và do biên phòng, hải quan… kiểm soát chặt chẽ. Dựa vào đối tượng nhập khẩu, cửa khẩu biên giới sẽ được phân loại như sau:

 • Cửa khẩu quốc tế: Sử dụng cho con người, phương tiện giao thông – vận tải Việt Nam và nước ngoài xuất hoặc nhập cảnh hàng hóa.
 • Cửa khẩu chính: Được mở cho người, hàng hóa và phương tiện của Việt Nam và Trung Quốc có chung cửa khẩu qua biên giới.
 • Cửa khẩu phụ: Là cửa khẩu dành cho người và phương tiện từ những tỉnh tại biên giới của Việt Nam và Trung Quốc xuất hoặc nhập cảnh hàng hóa.
 • Lối mở biên giới: Được sử dụng cho công dân giữa biên giới của hai nước Trung Quốc – Việt Nam, hàng hóa và phương tiện được qua lại.
Danh sách cửa khẩu việt nam trung quốc
Danh sách cửa khẩu Việt Nam và Trung Quốc

Cửa khẩu quốc tế đường bộ Việt Nam và Trung quốc

Dưới đây là danh sách các cửa khẩu quốc tế đường bộ giữa Việt Nam – Trung Quốc:

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) còn được gọi là cửa khẩu Hữu Nghị Quan hay cửa khẩu Bằng Tường nối liền với tuyến đường cao tốc Nam Ninh và Hà Nội. Hàng năm cửa khẩu Hữu Nghị có khoảng 30 nghìn lượt phương tiện hàng hóa và 40 – 50 nghìn lượt phương tiện chuyển tải hành khách.

cửa khẩu hữu nghị
Cửa khẩu Hữu Nghị Lạng Sơn

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị là nơi diễn ra các hoạt động xuất và nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam – Trung Quốc. Cửa khẩu có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc cũng như tuyến hành lang: Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng.

Dimex Logistics có kho hàng ở Bằng Tường, tuyến đường chính vận chuyển hàng Trung Quốc qua cửa khẩu hữu nghị.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh và được thông qua với cửa khẩu Đông Hưng thuộc Quảng Tây, Trung Quốc. Hai cửa khẩu này được nối liền với nhau giữa cầu Bắc Luân và được đặt cột mốc đầu tiên để phân chia ranh giới giữa hai nước. Cửa khẩu Móng Cái là nơi vận chuyển các mặt hàng trái cây, nông sản, thuỷ hải sản, đồ đông lạnh sang Trung Quốc.

Cửa khẩu móng cái
Cửa khẩu Móng Cái

Đây cũng là một trong số các cửa khẩu chính mà Dimex logistics vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai là một trong các cửa khẩu của Việt Nam với Trung Quốc được thông thương qua cầu Hồ tới cửa khẩu Hà Khẩu thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Đây là cửa khẩu biên giới đường bộ quan trọng giữa kinh tế và thương mại của VIệt Nam và Trung Quốc. Cửa khẩu quốc tế Lào Cai chủ yếu xuất nhập khẩu các mặt hàng như: Phân bón, nông sản, nguyên liệu sản xuất nông nghiệp, máy móc thiết bị.

Cửa khẩu quốc tế lào cai
Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng

Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng thuộc tỉnh Cao Bằng được thông thương với cửa khẩu Thuỷ Khẩu, Quảng Tây, Trung Quốc. Cửa khẩu gồm có 5 bến bãi với sức chứa tới hàng trăm xe hoạt động cùng lúc và được quản lý chặt chẽ trước khi thông quan. Cửa khẩu Tà Lùng là nơi xuất nhập khẩu các mặt hàng như nông sản, thực phẩm, đồ điện tử, hàng tiêu dùng, máy móc thiết bị và sản phẩm công nghiệp.

Cửa khẩu tà lùng
Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng

Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Cửa khẩu Thanh Thuỷ là cửa khẩu biên giới Việt Nam và Trung Quốc thuộc xã Thanh THuỷ, huyện Vị Xuyên, Hà Giang được thông thương với cửa khẩu Thiên Bảo của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Các mặt hàng chủ yếu được xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Thanh Thuỷ gồm: Chuối, mía, dưa hấu, thanh long, hàng nông sản.

cửa khẩu thanh thủy
Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Các cửa khẩu biên giới đường bộ Việt Trung

Các tỉnh biên giới của Việt Nam và Trung Quốc có một số cửa khẩu đường bộ lớn đang hoạt động như:

Cửa khẩu ở Lạng Sơn

 • Cửa khẩu quốc gia Chi Ma: Được thông thương với cửa khẩu Ái Điểm (Quảng Tây, Trung Quốc). Cửa khẩu là nơi thông thương 20 mặt hàng như: Nông sản, đồ tiêu dùng, tinh bột sắn…
 • Cửa khẩu phụ Tân Thanh: Thông thương với cửa khẩu cửa khẩu Pò Chài, Quảng Tây, Trung Quốc. Đây là cửa khẩu biên giới trao đổi thuỷ hải sản, nông sản và hàng tiêu dùng giá rẻ từ Trung Quốc.
 • Cửa khẩu phụ Cốc Nam: Được thông thương với cửa khẩu Lũng Vài, Quảng Tây, Trung Quốc.
Cửa khẩu quốc tế chi ma
Cửa khẩu quốc tế chi ma

Cửa khẩu ở Quảng Ninh

 • Cửa khẩu quốc gia Bắc Phong Sinh: Được thông thương với cửa khẩu Lý Hỏa, Quảng Tây của Trung Quốc qua cầu sông Ka Long.
 • Cửa khẩu quốc gia Hoành Mô: Thông thương với cửa khẩu Động Trung, thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Là nơi xuất nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm, nông sản, đồ may mặc.

Cửa khẩu ở Cao Bằng

 • Cửa khẩu quốc gia Trà Lĩnh: Được thông thương với cửa khẩu Long Bang, Quảng Tây, Trung Quốc.
 • Cửa khẩu quốc gia Sóc Giang: Thông thương với cửa khẩu Bình Mãng thuộc thành phố Bách Sắc của tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc.

Cửa khẩu ở Lào Cai

Bên cạnh cửa khẩu quốc tế Lào Cai, tại Lào Cai có cửa khẩu Mường Khương được thông thương với cửa khẩu Kiều Đầu của Trung Quốc.

Cửa khẩu ở Hà Giang

 • Cửa khẩu quốc gia Săm Pun: Được thông thương với cửa khẩu Điền Bồng, thuộc Phú Ninh, Vân Nam, Trung Quốc.
 • Cửa khẩu quốc gia Phó Bảng: Thông với cửa khẩu Đổng Cán thuộc tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.
 • Cửa khẩu quốc gia Xín Mần: Được thông thương với cửa khẩu Đô Long, Vân Nam, Trung Quốc.

Cửa khẩu ở Lai Châu

Tại Lai Châu có cửa khẩu Ma Lù Thùng được thông thương với cửa  khẩu Kim Thuỷ Hà, Vân Nam, Trung Quốc.

Cửa khẩu ở Điện Biên

Cửa khẩu A Pa Chải của Điện Biên thông thương với cửa khẩu Long Phú, Giang Thành, Phổ Nhĩ, Vân Nam, Trung Quốc.

Với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nắm rõ được các cửa khẩu Việt Nam giáp Trung Quốc. Dimex Logistics có kinh nghiệm lâu năm về vận chuyển hàng hóa hai tuyến Trung – Việt và Việt – Trung, với đa dạng phương thức như: Đường bay, đường biển và đường bộ sẽ giúp các doanh nghiệp thuận lợi khi xuất nhập khẩu hàng  hóa nhanh chóng. Mọi thắc mắc cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ với Dimex Logistics để được tư vấn cụ thể.

 

Hotline: 096 918 73 59

Fanpage: Dimex Logistics

Website: https://dimexlogistics.com/

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Địa chỉ VP: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

Miền Nam: 59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.