Dịch vụ hải quan là gì? Khi nào sử dụng dịch vụ hải quan

Dịch vụ hải quan có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Nhờ có dịch vụ hải quan, hàng hóa được lưu thông nhanh chóng, an toàn hơn. Vậy dịch vụ hải quan là gì? Vai trò của dịch vụ hải quan trong thực tế? Trong những trường hợp nào cần sử dụng dịch vụ này? Cùng Dimex Logistics giải đáp!

Dịch vụ hải quan là gì?

Dịch vụ hải quan là công việc được tiến hành thông qua các công ty dịch vụ trung gian chuyên về Logistics. Những đơn vị này sẽ tiến hành hoàn tất các thủ tục hải quan (thông quan) để hàng hóa có thể xuất/nhập khẩu và sẽ nhận lại phí dịch vụ dựa trên thỏa thuận của cả 2 bên. Mọi lô hàng muốn xuất khẩu ra nước ngoài hay nhập khẩu về trong nước đầu cần sử dụng tới dịch vụ này.

dịch vụ hải quan
Dịch vụ hải quan là gì? Vai trò của dịch vụ hải quan

Với dịch vụ hải quan xuất nhập khẩu, có 2 lựa lựa chọn cơ bản dựa trên người đứng ra làm giấy tờ, thủ tục hải quan: Khai thuê hải quan và đại lý hải quan. Cụ thể:

Đại lý hải quan

Còn dịch vụ đại lý hải quan là việc công ty cung cấp dịch vụ sẽ ký và đứng tên trên tờ khai dùng để nộp cho hồ sơ hải quan. Ngoài ra, các đơn vị này cũng sẽ sử dụng chính tên của mình để thực hiện việc thông quan hàng hóa cho khách hàng.

Khai thuê hải quan là gì?

Khai thuê hải quan là việc chủ hàng đứng ra làm giấy giới thiệu, tiếp đó chuyển qua cho đơn vị hoặc cá nhân chuyên cung cấp dịch vụ này. Các đơn vị này sẽ sử dụng giấy giới thiệu và thay thế chủ hàng để thực hiện các thủ tục thông quan và sẽ không xuất hiện tên pháp nhân trên các chứng từ hải quan.

Mỗi hình thức này đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. Trên thực tế, phí dịch vụ của đại lý hải quan sẽ cao hơn so với khai thuê hải quan, bù lại mọi vấn đề phát sinh sẽ do đơn vị cung cấp dịch vụ này chịu trách nhiệm.

Vai trò của dịch vụ hải quan là gì?

Việc thuê ngoài đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan sẽ mang đến cho các cá nhân/doanh nghiệp cũng như chủ hàng những lợi ích sau:

Giúp khách hàng yên tâm hơn

Với kinh nghiệm và chuyên môn của mình, khách hàng sử dụng dịch vụ hải quan hoàn toàn có thể yên tâm và tin tưởng vào các đơn vị trung gian này. Ngoài ra, trách nhiệm cũng sẽ được đẩy qua cho bên cung cấp dịch vụ, cùng nhau chia sẻ nếu có rủi ro xảy ra.

Tiết kiệm chi phí

Không kể tới những doanh nghiệp lớn có bộ phận chuyên trách, với các doanh nghiệp không có đủ nhân lực, nguồn lực để thực hiện các thủ tục hải quan thì việc thuê ngoài sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Bởi việc tuyển dụng, đào tạo, quản lý cũng như trả lương cho bộ phận này của công ty sẽ tốn một khoản phí không nhỏ. Trong khi đó, nếu sử dụng dịch vụ thuê ngoài, công ty chỉ phải chi trả phần phí dịch vụ.

Tiết kiệm thời gian

Nếu tự mình thực hiện, đội ngũ nhân viên của phía xuất/nhập khẩu hàng sẽ phải đến trực tiếp cảng/cửa khẩu…để thực hiện các thủ tục cần thiết, rất mất thời gian. Tuy nhiên nếu thuê ngoài, phía đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan sẽ tiến hành tất cả mọi thủ tục để có thể thông quan hàng hóa nhanh nhất.

Ngoài ra, những kiến thức liên quan tới nghiệp vụ hải quan là rất rộng. Việc học, ghi nhớ và áp dụng được trong thực tế cần phải trải qua một khoảng thời gian nhất định. Do vậy, thuê ngoài là giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí.

Giảm rủi ro và tránh sai sót

Với những khách hàng có ít hoặc không có kinh nghiệm sẽ dễ xảy ra các sai sót trong việc thực hiện các thủ tục thông quan. Lúc này, các cơ quan hải quan có thể sẽ bắt lỗi hoặc xử phạt hành chính. Trong khi đó, các bên cung cấp dịch vụ hải quan với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao chắc chắn sẽ phát hiện sai sót và kịp thời điều chỉnh, giúp giảm thiểu rủi ro.

dịch vụ khai báo hải quan

Khi nào cần sử dụng đến dịch vụ hải quan?

Qua những phân tích về ưu điểm dịch vụ hải quan là gì có thể thấy, dịch vụ này ra đời đã giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Tuy vậy, không phải các cá nhân/doanh nghiệp/chủ hàng nào cũng cần đến dịch vụ này.

Những trường hợp dưới đây nên sử dụng dịch vụ hải quan để yên tâm hơn, giảm thiểu rủi ro:
Cá nhân/chủ hàng/doanh nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm, dễ xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện thủ tục, giấy tờ. Bên cạnh đó là không có đủ đội ngũ nhân sự để thực hiện nghiệp vụ này.

Bên phía đi thuê ngoài muốn đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa, đảm bảo hàng hóa được giao/nhận đúng tiến độ.

Muốn giảm bớt gánh nặng: Với dịch vụ hải quan trọn gói, mọi vấn đề về hải quan sẽ do bên cung cấp dịch vụ đảm nhận. Từ đó, bên thuê dịch vụ hải quan có thể giảm đi gánh nặng, tập trung hơn vào những công việc khác.

Giảm thiểu rủi ro: Trong quá trình làm thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu hàng hóa, nếu tự mình thực hiện sẽ không tránh khỏi những sai sót, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình vận chuyển hàng hóa. Sử dụng dịch vụ hải quan sẽ là giải pháp giúp giảm thiểu rủi ro nhất có thể.

Còn nếu như có bộ phận/nhân sự chuyên thực hiện nghiệp vụ hải quan thì việc bỏ thêm chi phí cho dịch vụ hải quan là điều không cần thiết.

Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ hải quan Logistics

Ngoài việc nắm rõ thông tin về dịch vụ hải quan là gì, khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan, quý khách hàng cần lưu ý:

Chọn đơn vị có thể mạnh với lô hàng cần xuất/nhập khẩu

Mỗi đơn vị sẽ có thế mạnh riêng của mình, điển hình như có đơn vị mạnh về xuất khẩu, có đơn vị mạnh về nhập khẩu, cũng có đơn vị mạnh về cả 2 mảng này những chỉ trong một thị trường nhất định….Vì vậy, hãy ưu tiên những đơn vị cung cấp dịch vụ có thế mạnh về lĩnh vực hoặc thị trường mà bạn hướng tới.

dimex - dịch vụ hải quan uy tín
Dimex logistics cung cấp dịch vụ hải quan trọn gói uy tín quý khách có thể tham khảo

Đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan có mức phí phù hợp

Hàng hóa xuất nhập khẩu có đa dạng chủng loại khác nhau, có những mặt hàng làm thủ tục rất dễ và ngược lại, một số mặt hàng có thủ tục tương đối phức tạp. Do vậy, chi phí bỏ ra cũng sẽ cao hơn nếu các thủ tục phải tiến hành nhiều hơn. Việc lựa chọn một đơn vị uy tín, trọn gói, mức giá hợp lý sẽ phần nào giúp tiết kiệm chi phí hơn.

Chọn dịch vụ hải quan minh bạch, rõ ràng, công khai

Thực tế, có rất nhiều đơn vị dịch vụ hải quan khai khống chi phí và thêm vào hợp đồng mà khách hàng không phát hiện ra. Hoặc có những đơn vị mập mờ, không công khai thông tin, bảng giá rõ ràng. Với những đơn vị này cần cân nhắc kỹ lưỡng, tốt nhất là không nên sử dụng dịch vụ để hạn chế rủi ro.

Vì sao nên chọn dịch vụ hải quan của Dimex Logistics?

Hiện nay, Dimex Logistics là một trong những đơn vị cung cấp các giải pháp logistics hàng đầu tại thị trường Việt Nam.

Khi đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được làm việc trực tiếp với một đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu về các loại thủ tục, giấy tờ cũng như quy trình thông quan hàng hóa. Đảm bảo tư vấn, giải đáp cho khách hàng các thủ tục hải quan và những thông tin liên quan.

Mặt khác, phí dịch vụ hải quan tại Dimex vô cùng cạnh tranh, mọi quy trình được tối ưu hóa nhằm tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho khách hàng. Tất cả các thông tin về dịch vụ, chi phí…đều được công khai, minh bạch và niêm yết rõ ràng trên trang web chính thức của công ty.

Giúp các doanh nghiệp khắc phục được những điểm hạn chế của mình đồng thời san sẻ gánh nặng, chia sẻ rủi ro trong quá trình xuất/nhập khẩu một lô hàng bất kỳ.

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số những thắc mắc thường gặp của khách hàng bên cạnh dịch vụ hải quan là gì?

Phí dịch vụ hải quan là gì?

Phí dịch vụ hải quan được hiểu là phần chi phí dựa trên thỏa thuận của đơn vị đi thuê và đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan. Phần chi phí này được dùng do những công việc như: Chuẩn bị hồ sơ hải quan, phí làm hồ sơ, phí lấy lệnh, đổi lạnh, một số chi phí phát sinh khác như: Chi phí bảo quản, nâng – hạ container, VAT, phí kiểm tra sản phẩm…

Phí dịch vụ hải quan bao gồm những gì?

Phí hải quan có thể chia thành nhiều loại khác nhau với các mức giá khác nhau, dựa trên nhu cầu của phía người đi thuê. Cụ thể:

Theo phương tiện: Như container, xe tải, tàu biển….mỗi phương thức sẽ có mức thu phí khác nhau tùy thuộc vào thời gian, khoảng cách vận chuyển..

Theo địa điểm: Ở mỗi cảng, cửa khẩu…có mức thu phí hải quan không giống nhau, có khi còn xuất hiện sự chênh lệch rất lớn.

Theo ngành hàng: Hàng hóa nặng, có tính kỹ thuật, hàng dễ vỡ… sẽ có mức giá cao hơn so với các mặt hàng thời trang, hàng tiêu dùng…

Đặc biệt, phí dịch vụ hải quan hiện nay có thể bao gồm cả phí dịch vụ vận chuyển. Vì vậy phía người đi thuê cần cân nhắc và lựa chọn gói vận chuyển cũng như đơn vị phù hợp.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp của Dimex Logistics về dịch vụ hải quan là gì và một số thông tin liên quan. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ này, vui lòng liên hệ tới đội ngũ nhân viên của Dimex để được tư vấn và giải đáp 24/7!

 

DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh