Nhập khẩu ủy thác là gì? Dịch vụ ủy thác nhập khẩu uy tín chuyên nghiệp

Với các chủ kinh doanh, nếu muốn nhập hàng về Việt Nam thì cần nắm rõ được những nghiệp vụ liên quan tới nhập khẩu. Bạn biết gì về nhập khẩu ủy thác? Đối tượng nào cần sử dụng dịch vụ ủy thác này? Trách nhiệm của các bên liên quan khi ký kết hợp đồng ủy thác này ra sao? Tất cả sẽ được Dimex Logistics giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Nhập khẩu ủy thác là gì?

Nhập khẩu ủy thác (Entrusted Import) thực chất là việc chủ mua hàng thuê một công ty dịch vụ thực hiện các thủ tục và nghiệp vụ liên quan tới nhập khẩu. Nói cách khác, đây là hình thức nhập hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam thông qua đơn vị trung gian chuyên về dịch vụ ủy thác.

Khi đã ký kết hợp đồng, công ty làm dịch vụ ủy thác sẽ chịu tất cả trách nhiệm pháp lý thay cho chủ hàng hóa. Trong đó bao gồm tất cả thông tin về lô hàng và việc đứng tên để làm chứng từ khai báo hải quan.

nhập khẩu ủy thác

Dịch vụ nhập khẩu ủy thác trung gian mang tới lợi ích gì?

Việc sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu của các bên trung gian sẽ mang tới không ít lợi ích cho các cá nhân và doanh nghiệp. Cụ thể:

Tính tiện lợi

Khi các các nhân/doanh nghiệp muốn tự làm thủ tục để xuất/nhập khẩu hàng hóa cần phải tìm hiểu thông tin liên quan tới Bill, CO, THC, VGM, thuế, thủ tục hải quan, kiểm dịch…Ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những yêu cầu nhất định về chứng từ, thủ tục. Do vậy, nếu như không nắm rõ nghiệp vụ liên quan sẽ rất khó để có thể nhập khẩu được lô hàng về nước.

Với việc sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác, các cá nhân/chủ kinh doanh/doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhập khẩu hàng hóa qua biên giới ngay cả khi không có hoặc chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực XNK.

Dịch vụ nhập khẩu ủy thác trung gian giúp tiết kiệm thời gian

Các công ty dịch vụ ủy thác với thời gian hoạt động lâu năm trong nghề. Bên cạnh đó là đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có nghiệp vụ tốt sẽ thành thạo và giải quyết các thủ tục nhanh chóng. Ngoài ra, những đơn vị này cũng sẽ hỗ trợ khách hàng rút ngắn quá trình vận chuyển để hàng hóa có thể về nước nhanh hơn.

Tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực

Việc thuê ngoài dịch vụ nhận nhập khẩu ủy thác của bên thứ 3 sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc đầu tư một phòng/ban xuất nhập khẩu riêng trong công ty. Mặt khác, đội ngũ nhân viên của bên ủy thác trung gian thường có mối quan hệ tốt với hải quan, hàng tàu…chắc chắn có thể hỗ trợ đưa ra chi phí thấp hơn so với việc cá nhân/công ty tự mình thực hiện.

Chia sẻ rủi ro nếu có sự cố phát sinh

Nếu tự mình thực hiện các thủ tục nhập khẩu hàng hóa có thể gặp phải những sai sót về thủ tục, chứng từ. Từ đó làm phát sinh thêm các khoản chi phí khác nhau, ảnh hưởng tới thời gian giao nhận hàng hóa. Việc thuê ngoài sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro, bởi những đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về hàng hóa và thực hiện các thủ tục nhập khẩu.

Ngoài ra, những bên này sẽ thường lưu trữ hồ sơ, chứng từ của khách hàng cần thận. Trong trường hợp phía bên ủy thác xảy ra sự cố như mất hồ sơ, hồ sơ bị cháy, rách…bên nhận ủy thác sẽ hỗ trợ khôi phục để không làm gián đoạn quá trình vận chuyển hàng hóa.

Tuy nhiên thực tế, dịch vụ nhập khẩu ủy thác cũng có những rủi ro nhất định:

 • Bên đi thuê phải trả một khoản phí sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu, thường là không nhỏ.
 • Bên phía ủy thác thiếu sự chủ động với lô hàng do phải làm việc qua bên trong gian. Do vậy có thể gặp rủi ro trong vấn đề liên hệ với đối tác cũng như nắm rõ thông tin với lô hàng. Thậm chí một số trường hợp bên nhận ủy thác và đối tác nước ngoài có thể bắt tay kinh doanh với nhau.

dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu phù hợp với đối tượng nào?

Không phải tất cả mọi chủ hàng muốn nhập khẩu hàng hóa đều phải sử dụng dịch vụ ủy thác trung gian này. Bởi thực tế, rất nhiều đơn vị hiện nay có kinh nghiệm hoặc có đội ngũ riêng có đủ nghiệp vụ để có thể xử lý. Nhập khẩu ủy thác nên được áp dụng trong những trường hợp dưới đây:

 • Cá nhân không có tư cách pháp nhân cần thiết, do vậy không thể ký được hợp đồng với các công ty, đối tác nước ngoài. 
 • Các cá nhân/hộ kinh doanh/doanh nghiệp muốn nhập khẩu hàng hóa nhưng không có kiến thức về nhập khẩu/không có vốn ngoại ngữ tốt/không muốn giao dịch trực tiếp với chủ nước ngoài.
 • Doanh nghiệp mới thành lập hoặc mới bắt đầu kinh doanh hàng hóa, chưa có kinh nghiệm trong vấn đề nhập khẩu hàng hóa. Khi đó, sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác của đơn vị có kinh nghiệm sẽ là một giải pháp an toàn, nhất là với những lô hàng đầu tiên.
 • Chủ kinh doanh/công ty/doanh nghiệp muốn nhập khẩu một số mặt hàng có điều kiện, điển hình như rượu, bia, thiết bị y tế hoặc các loại hóa chất nhưng không có đủ giấy phép. Lúc này, bắt buộc phải sử dụng qua dịch vụ của đơn vị có đủ giấy phép nhập khẩu những mặt hàng đó.
 • Chủ hàng muốn khoán trọn gói, tức là chuyển rủi ro nhập hàng qua cho đơn vị dịch vụ ủy thác nhập khẩu. Lúc này, công ty nhận ủy thác sẽ được trả 1 khoản phí, bao trọn tất cả các thủ tục như: Vận chuyển, thông quan, thuế & VAT, phụ phí…
Khách hàng sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác
Khách hàng cần sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu

Trách nhiệm của các bên liên quan trong ủy thác nhập khẩu

Với dịch vụ nhập khẩu ủy thác trung gian, toàn bộ trách nhiệm cũng như rủi ro đã được chuyển từ bên ủy thác sang đơn vị nhận ủy thác. Nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh, đơn vị nhận ủy thác sẽ phải chịu trách nhiệm xử lý. 

Tuy nhiên, cả 2 bên đều có những trách nhiệm và nghĩa vụ nhất định. Điều này sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận cụ thể trong quá trình ký hợp đồng, cụ thể:

Trách nhiệm của người ủy thác

Người ủy thác (cá nhân/doanh nghiệp/chủ kinh doanh…) có trách nhiệm:

 • Cung cầy đầy đủ, chính xác và kịp thời tất cả thông tin cho đơn vị nhận ủy thác nhằm đảm bảo quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Phối hợp tốt với bên thực hiện ủy thác trong trường hợp được yêu cầu xác thực với đối tác nước ngoài.
 • Thanh toán tiền hàng đúng thời hạn để tránh những rắc rối không mong muốn. Bên cạnh đó là thực hiện việc chi trả phí vận chuyển, bảo hiểm đơn hàng cũng như phí dịch vụ cho bên nhận ủy thác.

Trách nhiệm của đơn vị nhận nhập khẩu ủy thác (công ty dịch vụ)

Còn với công ty nhập khẩu ủy thác trung gian cần chú ý:

 • Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc những yêu cầu khách hàng đưa ra, tiến hành đàm phán trực tiếp với đối tác nước ngoài để thu được kết quả có lợi cho cả 2 bên.
 • Thực hiện các thủ tục hải quan cũng như giải quyết các vấn đề phát sinh nếu có đối với lô hàng. Thanh toán tiền hàng đầu đủ cho đối tác nước ngoài theo yêu cầu của bên ủy thác.
 • Lưu lại toàn bộ hồ sơ, chứng từ sau mỗi lần thực hiện các giao dịch nhập khẩu. 

Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp với dịch vụ nhập khẩu ủy thác và những giải đáp từ chúng tôi:

Cá nhân có được quyền ủy thác cho 1 công ty đứng ra nhập khẩu hàng hóa hay không?

Cá nhân hay doanh nghiệp đều được quyền ủy thác cho các công ty dịch vụ ủy thác nhập khẩu. Điều kiện cần là hàng hóa đảm bảo không thuộc danh mục cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu. Tham khảo thêm tại Điều 157 Luật thương mại năm 2005.

Phí nhập khẩu ủy thác là bao nhiêu?

Thông thường, phí ủy thác nhập khẩu sẽ vào khoảng 1 – 3% giá trị của lô hàng. Điều này còn phụ thuộc vào từng mặt hàng cụ thể cũng như thỏa thuận giữa 2 bên. Mức phí này chưa bao gồm các khoản chi phí phát sinh khác.

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu trọn gói
Dịch vụ Ủy thác Nhập khẩu trọn gói uy tín chuyên nghiệp

Dịch vụ ủy thác nhập khẩu uy tín linh hoạt chuyên nghiệp

Uỷ thác nhập khẩu buộc bên mình đứng tên và mở làm hồ sơ ngân hàng để nhập hàng chính ngạch. Tiền hàng lớn sẽ hỗ trợ đi cùng khách. Hàng về bên nhận uỷ thác sẽ xuất hoá đơn hàng và dịch vụ vận chuyển cho bên uỷ thác.

Dimex Logistics tự hào là đối tác uy tín với nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ ủy thác nhập khẩu. Chúng tôi cam kết hỗ trợ trọn gói từ quá trình xin giấy phép nhập khẩu, xử lý chứng từ đến các thủ tục cần thiết, đảm bảo rằng mọi quy trình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo hàng hóa thông quan nhanh mà không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của khách hàng.

Ngoài ra, Dimex Logistics cung cấp một loạt các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp Xuất Nhập Khẩu. Từ ủy thác xuất khẩu đến vận tải quốc tế, thủ tục hải quan như khai báo hải quan, cho đến việc đóng gói hàng hóa, cho thuê kho bãi, chúng tôi đều cam kết đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp xin các loại giấy tờ kiểm tra chuyên ngành, bao gồm kiểm dịch động vật, kiểm dịch thực vật, kiểm tra vệ sinh ATTP, kiểm tra an toàn chất lượng, xin chứng chỉ xuất xứ (C/O). Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ Quý khách hàng một cách tận tâm.

Trên đây là những giải đáp của Dimex Logistics về khái niệm nhập khẩu ủy thác cũng như một số thông tin liên quan. Dịch vụ ủy thác trung gian này là vô cùng cần thiết đối với các cá nhân/doanh nghiệp/chủ kinh doanh chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc nhập hàng hóa từ nước ngoài.

 

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Website: https://dimexlogistics.com/

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh