Ủy thác xuất nhập khẩu? Dịch vụ Xuất Nhập khẩu uy thác uy tín

Để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình xuất hoặc nhập khẩu hàng hóa, các chủ kinh doanh cần nắm rõ những thông tin liên quan tới nghiệp vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Vậy thực tế xuất nhập khẩu ủy thác là gì? Những lợi ích và rủi ro mà dịch vụ này mang lại? Quy trình ủy thác xuất khẩu và nhập khẩu diễn ra như thế nào? Dimex Logistics sẽ giải đáp chi tiết dưới đây!

Xuất nhập khẩu ủy thác là gì?

Hiểu một cách đơn giản, uỷ thác xuất nhập khẩu tức là việc thuê ngoài một đơn vị cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu. Đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm hoàn tất các thủ tục cần thiết để có thể nhập cũng như xuất khẩu một lô hàng. Cụ thể:

Nhập khẩu ủy thác là hình thức thuê ngoài công ty chuyên về dịch vụ xuất nhập khẩu ủy thác. Công ty này sẽ đại diện cũng như chịu trách nhiệm nhập khẩu hàng hóa về cho công ty ủy thác.

Xuất khẩu ủy thác là hình thức thuê ngoài đơn vị chuyên về dịch vụ xuất nhập khẩu. Công ty này sẽ đại diện và chịu trách nhiệm xuất khẩu lô hàng sang cho đối tác nước ngoài.

Dịch vụ xuất nhập khẩu uỷ thác – Khi nào cần sử dụng?

Một trong những câu hỏi được rất nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp quan tâm chính là có nên sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu trung gian không? Thực tế, hình thức này có những ưu điểm nhất định. Tuy nhiên cũng tồn tại những rủi ro mà doanh nghiệp cần phải lường trước.

ủy thác xuất nhập khẩu
Dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa trọn gói cho bên bán và bên mua

Ưu điểm ủy thác Xuất Nhập khẩu

Xuất nhập khẩu ủy thác đã và đang mang tới cho các cá nhân/doanh nghiệp/chủ kinh doanh những lợi ích sau:

Đảm bảo hiệu suất làm việc: Các đơn vị trung gian hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp giao tiếp, đàm phán với thương nhân nước ngoài. Việc này đảm bảo quy trình thông quan cũng như các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa được tiến hành nhanh chóng, chính xác.

Tiết kiệm chi phí: Việc thuê ngoài tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc đầu tư một bộ phận phụ trách xuất nhập khẩu riêng. Bên cạnh đó, những đơn vị này có quan hệ với hãng tàu và hải quan, có thể giúp tiết kiệm chi phí.

Thời gian: Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có nghiệp vụ chuyên môn cao sẽ tiến hành mọi thủ tục một cách nhanh chóng nhất.

Chia sẻ rủi ro: Việc tự xử lý các giấy tờ, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa có thể gặp những sai sót và phát sinh chi phí không đáng có. Việc thuê ngoài sẽ giúp hạn chế những rủi ro, bởi đây là hình thức “chuyển” trách nhiệm sang cho các đơn vị nhận ủy thác xuất nhập khẩu.

Tiết kiệm nguồn lực: Không cần phải thuê thêm nhân viên, tốn chi phí và mất thời gian đào tạo.

Lưu giữ hồ sơ: Các đơn vị này có nghĩa vụ lưu trữ các loại hồ sơ, chứng từ liên quan đến hợp đồng.

Rủi ro của các bên liên quan trong ủy thác Xuất Nhập khẩu

Bên cạnh những lợi ích kể trên, ủy thác xuất nhập khẩu cũng tồn tại những rủi ro nhất định:
“Bí mật kinh doanh” của công ty có thể bị lộ, nhất là với việc thuê ngoài các công ty thương mại. Những đơn vị này có thể sẽ trở thành đối thủ của bạn trong tương lai.

Rơi vào thế bị động và khó kiểm soát lô hàng do làm việc qua trung gian. Đã có những trường hợp bên nhận ủy thác và phía bên bán/nhập hàng tạo mối quan hệ với nhau để hưởng lợi.

Các công ty nhận ủy thác cũng cần phải có đủ năng lực để xử lý hồ sơ, họ sẽ là người chịu trách nhiệm gần như hoàn toàn cho lô hàng xuất/nhập khẩu.

Ngoài ra, chi phí ủy thác tương đối cao, thông thường có giá trị từ 1 – 3% tổng giá trị toàn bộ đơn hàng. Đơn hàng có giá trị càng cao thì hoa hồng phải trả cho bên nhận ủy thác càng lớn.

Dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu áp dụng với đối tượng nào?

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu vô cùng phổ biến. Thế nhưng trên thực tế không phải đơn vị, doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng đến dịch vụ này. Cụ thể:

Doanh nghiệp có đầy đủ các chức năng xuất nhập khẩu tuy nhiên nhận thấy chưa có nhiều kinh nghiệm, nhất là đối với các mặt hàng đặc biệt đòi hỏi nhiều loại giấy tờ, thủ tục…Khi đó, thuê ngoài sẽ là giải pháp an toàn và mang đến hiệu quả cao hơn.

Các doanh nghiệp, đơn vị mới thành lập chưa nắm rõ các quy trình, cách thức làm việc, quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa…

Là cá nhân, chủ kinh doanh, không phải là tổ chức nên không có đủ chức năng để xuất hay nhập khẩu hàng hóa.
Mặt hàng mà doanh nghiệp muốn xuất hoặc nhập khẩu không nằm trong danh sách được phép. Bởi thực tế, mỗi một đơn vị chỉ được phép xuất hay nhập khẩu một số mặt hàng nhất định.

Không hoàn toàn tin tưởng Shipper ở bên phía nước ngoài, muốn thuê Forwarder để liên hệ cũng như thay mặt họ kiểm tra mức độ uy tín.

ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa
Ủy thác xuất nhập khẩu giúp các doanh nghiệp tiết tiệm chi phí

Quy trình ủy thác xuất nhập khẩu gồm những bước nào?

Xuất nhập khẩu ủy thác được xem như là một giao dịch thương mại, được quy định tại Luật thương mại. Quy trình này bao gồm những bước cơ bản sau:

Bước 1: Thương lượng, ký hợp đồng

Quy trình ủy thác xuất khẩu hay nhập khẩu ủy thác đều phải đi kèm với các dịch vụ như vận chuyển, khai báo hải quan, nộp thuế…Vì vậy, giữa bên nhận ủy thác và bên ủy thác sẽ có sự trao đổi, thương lượng cụ thể, rõ ràng rồi mới tiến hành ký kết hợp đồng.

Bước 2: Làm thủ tục thông quan

Mặc dù bên nhận ủy thác đã được “ủy quyền” để chịu trách nhiệm cho lô hàng, tuy nhiên trên các tờ khai hải quan vẫn sẽ có phần thông tin của bên ủy thác. Điều này nhằm xác định ai là chủ hàng/chủ nhập hàng và thuận lợi cho quá trình xuất hóa đơn sau này.

Tương tự với việc nộp thuế, có thể do bên ủy thác hoặc bên nhận ủy thác đóng. Tuy nhiên, công ty được ghi nhận đóng thuế thuộc về bên ủy thác.

Bước 3: Giao hàng & xuất hóa đơn

Sau khi hàng hóa được thông quan sẽ tiến hành giao cho bên ủy thác (với trường hợp nhập khẩu hàng hóa) hoặc giao cho đối tác (trường hợp xuất khẩu). Sau đó, bên nhận ủy thác sẽ tiến hành xuất hóa đơn về lô hàng cũng như hóa đơn dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu.

Trách nhiệm của các bên liên quan trong ủy thác Xuất Nhập khẩu

Trong quá trình ủy thác xuất nhập khẩu, cả bên ủy thác lẫn bên nhận ủy thác đều có trách nhiệm nhất định. Cụ thể:

Trách nhiệm của doanh nghiệp/đơn vị được ủy thác

Thương lượng và ký kết hợp đồng đầy đủ, đúng cam kết với bên đối tác nước ngoài.

Thực hiện đúng như cam kết tất cả quy trình xuất/nhập khẩu hàng hóa.

Giữ tất cả các thủ tục giấy tờ xuất nhập khẩu, bao gồm hợp đồng thương mại, hóa đơn thương mại, biên lai thuế, vận đơn, đăng ký hải quan…

Cẩn trọng trong việc kiểm tra, tiến hành các thủ tục, giấy tờ, chứng từ xuất/nhập khẩu hàng hóa.

hợp đồng ủy thác

Trách nhiệm của bên ủy thác

Cung cấp đầy đủ thông tin về lô hàng cần xuất hoặc nhập cho bên được ủy thác để đảm bảo quá trình làm việc được diễn ra thuận lợi nhất.

Chịu trách nhiệm thanh toán tiền hàng (nếu nhập khẩu) và nộp đầy đủ các loại thuế, phí cần thiết để hàng hóa đến tay nhanh chóng, hiệu quả.

Thanh toán phí dịch vụ cho đơn vị nhận ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa theo đúng như thỏa thuận đã ký kết.

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu ủy thác uy tín chuyên nghiệp

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu tại Dimex Logistics

Dimex Logistics là một trong số những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ ủy thác Xuất Nhập khẩu uy tín, chuyên nghiệp. Quý khách hàng khi lựa chọn Dimex sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí xuất nhập khẩu. Với kinh nghiệm lâu năm, Dimex Logistics mang đến cho khách hàng những lợi ích:

 • Khách hàng không cần đứng tên trên tờ khai xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa.
 • Hỗ trợ các vấn đề xin giấy phép xuất nhập khẩu, thủ tục hải quan, thuế,…
 • Dịch vụ trọn gói không phát sinh thêm chi phí sau khi chốt hợp đồng.
 • Cam kết dịch vụ uy tín chuyên nghiệp, đặc biệt là bảo mật thông tin khách hàng và lô hàng.
 • Phí dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu thấp nhất, cạnh tranh trên thị trường.
Hợp tác Dimex dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu
Hợp tác sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu tại Dimex logistics

Các loại mặt hàng mà Dimex Logistics nhận ủy thác xuất nhập khẩu

Dimex Logistics là đối tác đáng tin cậy để quý khách hàng sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Chúng tôi nhận đa dạng các loại hàng hóa, bao gồm:

 • Mặt hàng mỹ phẩm: nước hoa, son môi, kem dưỡng da, sữa tắm,…
 • Các mặt hàng đòi hỏi giấy phép xuất nhập khẩu như rượu, thiết bị y tế, xe hơi.
 • Thực phẩm khô: Bánh kẹo, sữa, gạo, trái cây khô, phô mai, lương khô.
 • Thời trang: Quần áo, túi xách, phụ kiện, giày dép, nón và các sản phẩm thời trang khác.
 • Hàng điện tử: Ổ cứng, điện thoại, laptop, loa, đài, máy hút bụi, robot, tủ lạnh và các sản phẩm điện tử khác.
 • Máy móc: máy cắt CNC, máy xay, máy nghiền, máy ép các loại.

Trên đây là những chia sẻ của Dimex Logistics về ủy thác xuất nhập khẩu và những thông tin liên quan khác. Nắm vững những nghiệp vụ xuất nhập khẩu sẽ mang tới những thuận lợi trong quá trình xuất hay nhập một lô hàng.
Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị trung gian xuất nhập khẩu ủy thác uy tín, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất!

 

DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Website: dimexlogistics.com

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh