Xuất khẩu ủy thác là gì? Dịch vụ ủy thác xuất khẩu uy tín

Xuất khẩu được đánh giá là một mắt xích quan trọng trong hoạt động giao thương hàng hóa. Hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hình thức ủy thác xuất khẩu cho một bên thứ 3 để tiến hành hoạt động xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Vậy thực tế xuất khẩu ủy thác là gì? Hình thức này mang tới những lợi ích nào? Pháp luật quy định như thế nào với xuất khẩu ủy thác? Hãy để Dimex Logistics giải đáp!

Xuất khẩu ủy thác là gì? 

Ủy thác xuất khẩu (hay xuất khẩu ủy thác – Entrusted Export) được hiểu đơn giản là việc một cá nhân/doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa đứng ra thuê bên thứ 3 (Forwarder hoặc công ty chuyên về dịch vụ ủy thác). Đơn vị được thuê này sẽ thay mặt cá nhân/doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường nước ngoài.

Tất cả quy trình này sẽ được dựa trên hợp đồng đã ký kết giữa cả 2 bên, đảm bảo tính minh bạch, phù hợp với quy định của pháp luật. Trước khi ký kết hợp đồng, các cá nhân/doanh nghiệp cần kiểm tra năng lực cũng như kinh nghiệm của bên nhận xuất khẩu ủy thác để hạn chế những sự cố phát sinh.

xuất khẩu ủy thác
Xuất khẩu ủy thác? Dịch vụ xuất khẩu ủy thác

Lợi ích và rủi ro của hình thức ủy thác xuất khẩu là gì?

Việc thuê ngoài dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa nói chung và ủy thác xuất khẩu nói riêng sẽ có những mặt tích cực và hạn chế.

Lợi ích khi ủy thác xuất khẩu

Theo thống kê, có đến hơn 60% các doanh nghiệp hiện nay quan tâm tới xuất khẩu ủy thác. Điều này chứng tỏ những lợi ích mà hình thức này mang lại, có thể kể đến như:

 • Tiết kiệm chi phí: Việc thuê ngoài sẽ giúp cá nhân/doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hơn so với việc đầu tư một bộ phận làm XNK riêng. Các đơn vị này có quan hệ lâu dài với các hãng tàu, hải quan…do vậy có thể phần nào giúp bạn “deal” được mức giá tốt.
 • Tiết kiệm thời gian: Với nghiệp vụ chuyên môn tốt, các công ty nhận ủy thác xuất khẩu sẽ tối ưu hóa quy trình, đảm bảo thực hiện thủ tục nhanh chóng nhất, tiết kiệm thời gian.
 • Giảm thiểu rủi ro: Việc thuê ngoài giúp hạn chế rủi ro hơn so với việc tự mình thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Những đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu có sai sót về hồ sơ, chứng từ, thủ tục…
 • Lưu trữ hồ sơ: Tất cả hồ sơ, hóa đơn của khách hàng đều được bên nhận ủy thác lưu trữ cẩn thận. Nếu có phát sinh sự cố như cháy, hư, hỏng, rách hồ sơ…đơn vị này sẽ hỗ trợ khôi phục, tránh làm gián đoạn quá trình vận chuyển hàng hóa.

Rủi ro khi thực hiện ủy thác xuất khẩu

Ủy thác xuất khẩu có rất nhiều ưu điểm, giúp khách hàng tiết kiệm không nhỏ chi phí, thời gian cũng như nguồn lực. Tuy nhiên, hình thức này cũng tồn tại những rủi ro nhất định:

 • Mất phí dịch vụ ủy thác, nói đúng hơn là cá nhân/doanh nghiệp đi thuê cần phải trả một khoản hoa hồng ủy thác không nhỏ cho bên thứ 3.
 • Đơn vị ủy thác thiếu quyền chủ động trong việc kiểm soát đơn hàng do phải làm việc thông qua trung gian.
 • Đơn vị không uy tín, không rõ ràng, phối hợp với bên nhập hàng…

Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra, các cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu nên tìm hiểu và lựa chọn công ty nhận xuất khẩu ủy thác uy tín, chất lượng và có tính minh bạch.

Đối tượng nào cần đến dịch vụ ủy thác xuất khẩu?

Không phải bất kỳ cá nhân/doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa đều có đủ nghiệp vụ và nguồn lực. Do vậy, ủy thác xuất khẩu là một giải pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao. Hình thức thuê ngoài này phù hợp với những đối tượng sau:

Thứ nhất: Doanh nghiệp kinh doanh chưa có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề thương mại quốc tế, chưa thể tự mình thực hiện hoạt động xuất khẩu hàng hóa. Thông thường đây là những doanh nghiệp mới thành lập, đội ngũ nhân sự còn thiếu kinh nghiệm..

Thứ hai: Cá nhân, vì không có tư cách pháp nhân nên không có tư cách để ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài. Do vậy cần ủy thác xuất khẩu cho một công ty dịch vụ trung gian.

Thứ ba: Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu những mặt hàng đặc biệt sang thị trường nước ngoài tuy nhiên chưa nắm rõ về quy định chung.

Thứ tư: Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa không có đủ sự tin tưởng đối với bên mua hoặc các đơn vị vận chuyển quốc tế.

lợi ích ủy thác xuất khẩu

Quy trình ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Về cơ bản, quy trình uỷ thác xuất khẩu sẽ thường diễn ra theo 6 bước dưới đây:

Bước 1: Đơn vị đi thuê thực hiện việc ký kết hợp đồng với bên nhận ủy thác và cung cấp những loại chứng từ, tài liệu có liên quan đến hàng hóa cần xuất khẩu.

Bước 2: Bên nhận ủy thác sẽ thay mặt doanh nghiệp để tiến hành các loại thủ tục, hồ sơ, chứng từ… để xuất khẩu hàng hóa.

Bước 3: Bên uỷ thác thực hiện việc thông báo cho người bán về trách nhiệm thanh toán tiền hàng cho bên nhận ủy thác.

Bước 4: Đơn vị ủy thác và công ty nhận ủy thác đứng ra thỏa thuận và quyết định bên nào sẽ chỉ định đơn vị chuyên chở hàng hoá quốc tế (thường sẽ là bên nhận).

Bước 5: Bên nhận ủy thác xuất khẩu tiến hành hoàn tất các chứng từ xuất khẩu và làm thủ tục hải quan cần thiết để xuất khẩu hàng hóa qua thị trường nước ngoài. Trong quá trình này bên nhận ủy thác cần có trách nhiệm xuất trình giấy tờ, chứng từ mà bên vận chuyển hoặc bên nhập hàng yêu cầu.

Bước 6: Các đơn vị nhận ủy thác tiến hành đóng thuế thay cho bên ủy thác, phần này sẽ được nếu rõ trong hợp đồng giữa cả 2 bên.

Những quy định chung về xuất khẩu ủy thác

Dưới đây là một số quy định chung về ủy thác xuất khẩu mà các đơn vị đang có nhu cầu thuê ngoài cần nắm rõ:

Điều kiện ủy thác xuất khẩu

Điều 50 trong quản lý hoạt động ủy thác và nhận ủy thác xuất – nhập khẩu hàng hóa quy định:

 • Chỉ được phép xuất/nhập khẩu các mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm, hoặc mặt hàng tạm thời bị cấm xuất khẩu….ở cả 2 quốc gia.
 • Hàng hoá xuất khẩu cần đảm bảo có đầy đủ giấy phép và đáp ứng các điều kiện xuất khẩu cần thiết trước khi tiến hành ký hợp đồng uỷ thác.

Đối tượng nộp thuế 

Thông thường, những đơn vị nhận ủy thác sẽ là người chịu trách nhiệm khai báo và tiến hành nộp các loại thuế như thế xuất khẩu, thuế VAT…thay cho cá nhân/doanh nghiệp đi thuê ngoài.

Trách nhiệm các bên liên quan

Trách nhiệm của người nhận ủy thác xuất khẩu:

 • Thay mặt chủ hàng đứng tên tất cả các loại chứng từ và thực hiện việc làm thủ tục hải quan, thanh toán quốc tế…
 • Lưu trữ hợp đồng, phiếu xuất kho, hóa đơn thương mại….đầy đủ và cẩn thận.
 • Tiến hành mọi việc công khai, minh bạch, hỗ trợ giải quyết vấn đề khi có sự cố phát sinh.

Trách nhiệm của chủ hàng (người đi thuê)

 • Cung cấp đầy đủ các thông tin về lô hàng cho bên nhận ủy thác, phục vụ cho quá trình xuất khẩu hàng hóa qua nước ngoài được thuận lợi.
 • Thông báo cho bên nhập hàng thanh toán tiền hàng theo đúng tiến độ.
 • Thanh toán hoa hồng ủy thác sau khi mọi quy trình đã hoàn tất.

Trên đây là những giải đáp về ủy thác xuất khẩu cũng như các thông tin liên quan đến hình thức thuê ngoài này.

Dimex logistics – Dịch vụ ủy thác xuất khẩu linh hoạt và chuyên nghiệp

Dimex logistics có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực logistics, chúng tôi cung cấp dịch vụ ủy thác xuất khẩu chuyên nghiệp. Dimex logistics nhận ủy thác xuất khẩu nhiều loại hàng hóa khác nhau, được hỗ trợ tận tình từ đội ngũ nhân viên kinh nghiệm.

dịch vụ xuất khẩu ủy thác chuyên nghiệp
Dịch vụ ủy thác xuất khẩu uy tín chuyên nghiệp

Để có thể phục vụ khách hàng tốt nhất, nhân viên của Dimex logistics về logistics và xuất nhập khẩu đều có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên. Các bạn khi gia nhập vào Dimex Logistics sẽ được đào tạo thêm từ chương trình đào tạo nội bộ và khóa học chuyên sâu từ các tổ chức ngoài.

Dimex Logistics có 2 cơ sở ở Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh và hệ thống kho bãi trung chuyển khắp các tỉnh thành. Tại các nước mà Dimex logistics triển khai dịch vụ cũng đều có ít nhất từ 1-3 kho hàng.

Dimex Logistics tự tin triển khai dịch vụ xuất khẩu ủy thác:

 • Khai báo hải Quan chính xác thông quan nhanh chóng
 • Vận chuyển hàng hóa đa phương thức đường bộ, đường biển, đường hàng không
 • Hệ thống kho bãi, App và phần mềm quản lý đơn hàng.

Nếu bạn đang có nhu cầu xuất khẩu hàng hóa sang thị trường nước ngoài nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa nắm rõ nghiệp vụ, hãy liên hệ với Dimex Logistics để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

 

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Website: https://dimexlogistics.com/

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh