Fulfillment là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ Fulfillment

Fulfillment hiện nay là giải pháp tối ưu hàng đầu cho bài toán về kho vận của các doanh nghiệp/chủ kinh doanh. Với Fulfilment, các doanh nghiệp không chỉ có thể vận chuyển hàng hóa trong thời gian ngắn mà còn giúp tiết kiệm chi phí cũng như quản lý việc tồn kho hiệu quả hơn. Fulfillment là gì? Đối tượng nào nên sử dụng dịch vụ Fulfillment? Cùng Dimex tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Fulfillment là gì?

Fulfillment thực chất là loại hình dịch vụ hỗ trợ hoàn tất đơn hàng, trong đó bao gồm rất nhiều hoạt động như: Lấy hàng từ phía người bán, lưu kho, hỗ trợ xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói và tiến hành vận chuyển tới khách hàng, giải quyết sau bán hàng…. Fulfillment còn được gọi với cái tên rất “thuần Việt” là dịch vụ hoàn tất đơn hàng hay dịch vụ hậu cần kho vận, trung tâm phân phối sản phẩm.

Thực tế, Fulfillment có thể do doanh nghiệp tự vận hành hoặc hoạt động thông qua một bên trung gian thứ 3. Tuy nhiên dù hoạt động như thế nào thì cốt lõi của dịch vụ này vẫn là hỗ trợ xử lý hàng hóa theo một hệ thống xuyên suốt, ổn định nhằm đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

Hiện nay, dịch vụ này được các nhà bán lẻ TMĐT cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ vô cùng ưa chuộng.

fulfillment

Có nên sử dụng dịch vụ Fulfillment không?

Fulfillment là gì và có nên sử dụng Fullment hay không là những thắc mắc hàng đầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay. Thực tế, người tiêu dùng đã quen với việc nhận hàng nhanh chóng trong khoảng 1 – 3 ngày, thậm chí là nhận hàng hỏa tốc. Do vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp cần vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, đúng thời gian dự kiến.

Nếu quy trình hàng hóa từ lúc lưu kho, dán nhãn, đóng gói…được tiến hàng nhanh chóng, lúc này thời gian vận chuyển mới được đẩy nhanh lên, qua đó rút ngắn thời gian giao – nhận hàng. Với việc sử dụng dịch vụ fulfillment, doanh nghiệp có thể nhận lại một số lợi ích như:

Thời gian vận chuyển nhanh hơn

Thông thường, các công ty Fulfill với kinh nghiệm và uy tín của mình có thể vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, đến đúng nơi và đúng thời gian dự kiến. Những công ty này thường kết hợp với các bên vận chuyển uy tín, ngoài ra một số đơn bị còn có hệ thống kho bãi ở nhiều quốc gia khác nhau. Từ đó giúp tối ưu thời gian vận chuyển, đặc biệt là trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Giảm chi phí quản lý kho

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ, việc quản lý đơn hàng cũng như kho bãi rất tốn chi phí, nhất là thời điểm số lượng đơn hàng ngày một tăng lên. Vì vậy, sử dụng dịch vụ Fulfillment sẽ giúp giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả.

Các công ty Fulfillment sẽ cung cấp dịch vụ trọn gói từ kho bãi, vận chuyển, chăm sóc khách hàng….qua đó giúp doanh nghiệp có thể giảm chi phí quản lý kho và hỗ trợ khách hàng tốt nhất.

Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Thay vì phải bỏ ra nhiều chi phí để đầu tư cho hệ thống kho bãi, cơ sở vật chất và nhân lực để quản lý toàn bộ hoạt động có liên quan đến hàng hóa. Việc thuê ngoài Fulfillment sẽ giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu ngân sách cho doanh nghiệp.

Tạo điều kiện mở rộng quy mô kinh doanh

Nếu muốn mở rộng quy mô kinh doanh, doanh nghiệp phải có thêm đội ngũ nhân sự, số lượng mặt hàng cũng nhiều hơn so với thời điểm trước đó. Do vậy, các chi phí cố định hàng tháng có thể bị đẩy lên, điều này mang tới không ít rủi ro.

Với Fulfillment, phần chi phí cố định này là không cần thiết, nhờ đó doanh nghiệp sẽ cắt giảm được một khoản tương đối lớn, có thể dùng để mở rộng kinh doanh hoặc phát triển những hoạt động khác có lợi cho mình.

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Với các công ty Fulfillment, bên cạnh dịch vụ quản lý hàng hóa thì còn hỗ trợ dịch vụ chăm sóc khách hàng thông qua email, chatbox….Khi có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với hàng hóa, khách hàng có thể phản hồi với các đơn vị này để được hỗ trợ giải quyết nhanh chóng.

Chính điều này đã làm nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng của doanh nghiệp, làm cho khách hàng tin tưởng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp.

Fulfillment nâng cao chất lượng bán hàng
Fulfillment giúp nâng cao chất lượng bán hàng

Nâng cao khả năng cạnh tranh so với đối thủ

Việc có một đơn vị đứng ra quản lý, hỗ trợ mọi hoạt động liên quan tới hàng hóa giúp doanh nghiệp có những lợi thế cạnh tranh nhất định về thời gian giao – nhận và chi phí. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng có thời gian và nhân lực để tập trung vào việc phát triển kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp khác.

Dịch vụ Fulfillment dành cho đối tượng nào?

Fulfillment là gì, phù hợp với những đối tượng nào? Trên thực tế, Fulfillment phù hợp với bất kỳ ngành, nghề nào cần tới việc vận chuyển, đóng gói hay dán nhãn hàng hóa. Trong đó, điển hình nhất là các doanh nghiệp đang hoạt động trên các trang TMĐT như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki…các đơn vị/cá nhân kinh doanh trên mạng xã hội hoặc các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Những trường hợp dưới đây doanh nghiệp nên cân nhắc sử dụng Fulfillment:

Doanh số bán hàng không ổn định

Nếu doanh số bán hàng hiện tại không ổn định hoặc đang có chiều hướng giảm xuống trong thời gian gần đây, hãy tham khảo dịch vụ Fulfillment để điều chỉnh lại việc quản lý kho, bãi của mình. Bởi đây có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến cho doanh số sụt giảm.

Thiếu cơ sở hạ tầng

Doanh nghiệp không đầu tư, trang bị về cơ sở hạ tầng trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng ngày một nhiều hơn. Lúc này, giải pháp tối ưu nhất là nên thuê ngoài dịch vụ Fulfillment. Những đơn vị cung cấp dịch vụ này sẽ có cơ sở hạ tầng tốt, trang bị hiện đại để có thể phục vụ tối đa nhu cầu của khách hàng.

Không có nhiều thời gian

Việc hoàn tất mọi quy trình của một đơn hàng để giao tận tay khách hàng là điều không hề dễ dàng. Đặc biệt là với những doanh nghiệp kinh doanh trên các sàn TMĐT, số lượng đơn đặt hàng là vô cùng lớn. Lúc này, doanh nghiệp buộc phải phân bổ thời gian, nhân lực để xử lý đơn hàng, do vậy không có đủ thời gian để tập trung vào việc tăng trưởng, khiến doanh số giảm đi. Dịch vụ Fulfillment sẽ là một giải pháp đồng thời là hướng đi thích hợp nhất.

Những hình thức Fulfillment phổ biến nhất

Tới thời điểm hiện tại, có 3 loại hình Fulfillment phổ biến, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Bao gồm:

In-house Fulfillment

In-house Fulfillment là gì? Dịch vụ này còn được gọi với cái tên khác là Self-fulfillment. Thực tế với In-house Fulfillment, doanh nghiệp có hệ thống kho bãi riêng và sẽ tự thực hiện các hoạt động như xử lý, hoàn tất đơn hàng, quản lý hàng tồn kho…Hình thức này phù hợp với các doanh nghiệp:

Doanh nghiệp lớn có đầy đủ ngân sách để đầu tư vào kho bãi, thuê nhân viên, vận chuyển hàng hóa cũng như vận hành các khâu quản lý…
Doanh nghiệp vừa và nhỏ mới hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, chưa có đơn hàng cũng như số lượng khách hàng nhiều. Do vậy vẫn có thể tự thực hiện việc quản lý, vận chuyển hàng hóa, chưa cần tốn chi phí cho việc thuê ngoài.

Dropship

Dropship là một hình thức phổ biến trong thời đại phát triển hiện nay. Đây là hình thức mà các cá nhân/đơn vị kinh doanh không sở hữu hàng hóa, thay vào đó, họ làm trung gian liên hệ với phía nhà cung cấp để vận chuyển hàng hóa tới phía người nhận hàng.

Loại hình này phù hợp với các doanh nghiệp kinh doanh nhiều mặt hàng hoặc các cá nhân có số vốn ít, không muốn tham gia vào những quy trình như quản lý hay vận chuyển hàng hóa.

Outsourced Fulfillment

Outsourced Fulfillment là gì? Đây là hình thức mà toàn bộ hoạt động quản lý hay vận chuyển hàng hóa sẽ do một bên thứ 3 thực hiện, còn gọi là hình thức thuê ngoài.

Cụ thể doanh nghiệp sẽ thuê một công ty chuyên cung cấp dịch vụ fulfillment để thực hiện toàn bộ các hoạt động như nhận hàng, lưu kho, dán nhãn sau đó đóng gói, vận chuyển và thu tiền. Phía công ty  Fulfillment sẽ chịu mọi trách nhiệm có liên quan đến hàng hóa, kể cả khi có những vấn đề phát sinh.

Outsourced Fulfillment phù hợp hơn với những doanh nghiệp không có đủ nguồn lực để quản lý hàng hóa. Do đó cần một bên thứ 3 hỗ trợ để mọi hoạt động diễn ra nhanh chóng thuận lợi hơn.

Quy trình dịch vụ Fulfillment diễn ra như thế nào?

Bên cạnh nắm rõ khái niệm Fulfillment là gì thì quy trình dịch vụ này cũng rất quan trọng. Thông thường, dịch vụ Fulfillment sẽ diễn ra với các bước cơ bản sau đây:

quy trình Fulfillment
Quy trình dịch vụ Fulfillment

Bước 1:  Nhận hàng từ người bán.

Nhân viên phía công ty Fulfillment sẽ trực tiếp đến kho hàng/địa chỉ của doanh nghiệp để nhận hàng hóa về kho của mình. Trong quá trình này sẽ kèm theo bước kiểm đếm để đảm bảo nhận đủ và đúng số lượng hàng.

Bước 2: Quản lý hàng hóa trong kho.

Khi về tới kho, hàng hóa sẽ được sắp xếp và đánh dấu cẩn thận trong các kho hàng. Nhân viên kho sẽ tiến hành việc kiểm kê, theo dõi số lượng xuất – nhập hàng hóa một cách thường xuyên.

Bước 3: Xử lý đơn hàng.

Khi nhận được đơn đặt hàng từ phía khách hàng, phía trung tâm xử lý đơn hàng của Fulfillment sẽ tiến hànhxuất hàng,  kiểm tra chất lượng, in bill, đóng gói và dán tem… Quy trình xử lý mỗi đơn hàng đều được kiểm soát bởi một hệ thống quản lý riêng, hạn chế những sai sót và đảm bảo đúng tiến độ.

Bước 4: Xuất hàng & vận chuyển.

Khi hàng đã được đóng gói và dán tem mác đầy đủ, phía công ty sẽ tiến hành quy trình xuất hàng, đưa hàng hóa lên xe và vận chuyển tới khách hàng theo đúng địa chỉ cũng như thời gian nhận hàng như dự kiến. Trường hợp thời gian giao hàng bị chậm trễ sẽ nhanh chóng thông báo để khách hàng có thể biết được.

Bước 5: Thu COD (nếu có)

Nếu người mua chưa thanh toán tiền hàng thì người giao hàng nhận thu hộ tiền.

Bước 6: Xử lý sau bán hàng.

Khi vận chuyển hàng hóa thành công, nếu có bất kỳ thắc mắc hay khiếu nại nào của khách hàng liên quan tới hàng hóa, ví dụ như nhầm hàng, thiếu hàng, hàng bị lỗi….Công ty Fulfillment sẽ tiếp nhận và hỗ trợ giải quyết nhanh chóng.

Dịch vụ Fulfillment tại Dimex Logistics

Dimex Logistics là một đơn vị hoạt động trong ngành Logistics với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. Chúng tôi đã và đang hợp tác với rất nhiều khách hàng, đối tác trong và ngoài nước. Vì sao nên chọn Dimex?

  • Dịch vụ Fulfillment tại Dimex với với hệ thống quản lý kho bãi vô cùng hiện đại cùng với cơ sở hạ tầng quy mô lớn.
  • Đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý kho hàng và phân phối hàng hóa. Toàn bộ quy trình đều được tiến hành chặt chẽ, chuyên nghiệp, đảm bảo sự phối hợp giữa các bộ phận với nhau.
  • Hệ thống kho bãi đa dạng với mạng lưới toàn cầu, vị trí thuận lợi qua đó giúp tối ưu phần chi phí vận chuyển cũng như thời gian nhận hàng của khách hàng.
  • Sở hữu hệ thống quản lý kho với đầy đủ trang thiết bị, đảm bảo có thể theo dõi cũng như quản lý tốt kho hàng, đơn hàng cho tất cả khách hàng.
  • Chi phí dịch vụ cạnh tranh, tiết kiệm cho khách hàng.
  • Hiện tại Dimex Logistics triển khai dịch vụ Fulfillment tuyến Trung Quốc – Việt Nam.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho thắc mắc Fulfillment là gì cũng như các hình thức Fulfillment phổ biến hiện nay. Nhìn chung, đây là giải pháp toàn diện giúp cho các doanh nghiệp kinh doanh có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí trong việc quản lý hàng hóa. Từ đó nâng cao hơn nữa hiệu quả kinh doanh của mình.

Nếu có nhu cầu tư vấn về dịch vụ Fulfillment, hãy liên hệ với Dimex Logistics để được giải đáp và báo giá chi tiết!

 

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Website: dimexlogistics.com

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh