Quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không được xem là một hình thức vận chuyển đặc biệt, được pháp luật quy định rõ ràng. Do đó, yêu cầu các bên có liên quan có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện theo. Trong bài viết dưới đây, cùng Dimex Logistics tìm hiểu các quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không để tránh vi phạm, gây ảnh hưởng tới việc vận chuyển.

Đối tượng kinh doanh vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Dựa trên quy định của Luật hàng không dân dụng Việt Nam 2006 và các văn bản có liên quan, vận tải hàng không được hiểu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do các hãng hàng không thực hiện.

Theo đó, chủ thể được phép kinh doanh lĩnh vực vận chuyển hàng hóa thông qua đường hàng không bao gồm các hãng hàng không Việt Nam và các hãng hàng không nước ngoài. Để được cấp phép kinh doanh vận tải này,, các chủ thể trên cần phải đáp ứng những điều kiện cơ bản như:

 • Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó, ngành nghề kinh doanh chính là vận chuyển hàng không.
 • Có phương án đảm bảo về tàu bay khai thác phục vụ mục đích chuyên chở hàng hóa.
 • Đáp ứng các điều kiện về vốn theo quy định được đặt ra của Chính Phủ.
 • Đưa ra được phương án kinh doanh cũng như chiến lược phát triển vận chuyển hàng hóa đường hàng không phù hợp.
 • Có trụ sở chính cũng như địa điểm kinh doanh chính ở Việt Nam.

kinh doanh vận tải hàng không

Bên cạnh những điều kiện trên, Pháp luật Việt Nam còn đưa ra quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không áp dụng cho từng hãng. Cụ thể:

Hãng hàng không Việt Nam

Để được cấp phép kinh doanh lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, các hãng hàng không cần sử dụng ít nhất 1 – 10 máy bay khai thác thị trường nội địa với số vốn điều lệ ít nhất là 200 triệu đồng. Còn trong trường hợp khai thác thị trường quốc tế phải có số vốn điều lệ tối thiểu 500 tỷ đồng. Số vốn sẽ càng tỉ lệ thuận với số lượng máy bay mà hãng khai thác.

Hãng hàng không nước ngoài

Quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không nêu rõ, quyền khai thác vận chuyển hàng hóa nội địa dành cho các hãng hàng không Việt nam. Còn các hãng hàng không quốc tế chỉ được khai thác trong khu vực nội địa trong trường hợp khắc phục thiên tai, dịch bệnh, viện trợ nhân đạo…và phải nhận được sự chấp thuận từ Bộ GTVT.

Bên cạnh yêu cầu về vốn điều lệ, các hãng hàng không nước ngoài khi thành lập ở Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ về điều kiện góp vốn. Cụ thể:

Bên phía nước ngoài chiếm không quá 49% đối với tổng số vốn điều lệ của hãng hàng không hoặc danh nghiệp kinh doanh lĩnh vực hàng không.

Cá nhân hoặc pháp nhân người nước ngoài không được chiếm quá 30% số vốn điều lệ.
Người đại diện pháp luật của hãng hàng không phải là công dân Việt Nam, không có quá ⅓ tổng số thành viên thuộc bộ máy điều hành là người nước ngoài.

Quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Những hàng hóa được vận chuyển thông qua đường hàng không phải là những loại hàng hóa được phép lưu thông dựa theo quy định của Pháp luật.

Các loại hàng hóa được vận chuyển qua máy bay được chia làm 2 nhóm chính: Hàng hóa thông thường và hàng hóa đặc biệt. Trong đó, hàng hóa đặc biệt lại được chia thành các nhóm nhỏ hơn để có sự phục vụ chuyên biệt.

Hàng hóa thông thường: Là những mặt hàng không thuộc danh mục đặc biệt, không có yêu cầu về các biện pháp phòng ngừa bổ sung hay xử lý đặc biệt trong khi vận chuyển. Có thể kể đến như hàng tiêu dùng (ngoại trừ hàng điện tử), thời trang, dệt may, thực phẩm khô…

Hàng đặc biệt: Là loại hàng hóa có tính chất, trọng lượng, kích thuocs hoặc giá trị đặc biệt. Do vậy chúng cần được đóng gói, dán nhãn, bảo quản…cẩn thận hơn. Một số loại mặt hàng đặc biệt: Hàng nguy hiểm, động vật sống, hài cốt, hàng dễ hư hỏng, hàng ướt….

quy định trong vận tải hàng không
Những quy định trong vận tải đường hàng không nên biết

Bên cạnh đó, theo quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, có 9 nhóm hàng dưới đây thuộc nhóm hàng nguy hiểm, nằm trong danh mục cấm hoặc hạn chế xuất/nhập khẩu của IATA:

 • Thuốc nổ (Explosives).
 • Chất khí (Gases).
 • Chất lỏng dễ cháy (Flammable Liquid) như: Sơn, dầu, xăng, cồn hoặc những loại rượu có nồng độ cồn cao,…
 • Chất rắn dễ cháy.
 • Chất oxy hóa và peroxit hữu cơ .
 • Chất độc và chất lây nhiễm.
 • Chất phóng xạ: Các nguyên tố phóng xạ, thiết bị y tế, các loại máy chụp soi chiếu…
 • Chất ăn mòn: Axit, pin, ắc quy…
 • Một số chất nguy hiểm khác như ô tô, xe máy, các loại động cơ, đá khô…

Vận đơn trong vận chuyển hàng hóa hàng không

Một trong những quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hiện nay có liên quan tới vận đơn.
Vận đơn hàng không (Airway Bill – AWB) thực chất là minh chứng cho việc ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng máy bay. AWB có thể do hãng hàng không phát hành hoặc cũng có thể do một bên khác phát hành.

Phân loại vận đơn

Nếu dựa trên người phát hành, vận đơn hàng không được chia làm 2 loại:

 • Vận đơn của hãng hàng không (Airline Airway Bill).
 • Vận đơn trung lập ( Neutral Airway Bill).
 • Còn nếu căn cứ vào việc gom hàng, vận đơn hàng không lại được phân làm 2 loại
 • Vận đơn chủ (Master Airway bill – MAWB).
 • Vận đơn của người gom hàng (House Airway bill – HAWB).

Quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không – Nội dung vận đơn

Vận đơn hàng không sẽ được in dựa trên mẫu của IATA – Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA. Mỗi một bộ vận đơn có thể bao gồm nhiều bản, trong đó có ít nhất 3 bản gốc và các bản phụ nếu cần.

Thực tế, mỗi bản vận đơn sẽ có 2 mặt, nội dung của mặt trước các vận đơn đều sẽ giống nhau, điểm khác nhau duy nhất là ở phần màu sắc cũng như các ghi chú bên dưới. Còn ngược lại, mặt sau của vận đơn hàng không lại có sự khác nhau. Đặc biệt, với các vận đơn phụ, mặt sau sẽ được để trống

Bạn có thể quan tâm:

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa thông qua đường hàng không

Hợp đồng vận chuyển hàng hoá thực chất là sự thoả thuận giữa bên vận chuyển và người đi thuê đơn vị vận chuyển. Theo quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, bên vận chuyển có nghĩa vụ sắp xếp, vận chuyển hàng hoá đến điểm đến và giao hàng hóa cho bên người nhận.

Ngược lại, bên thuê vận chuyển có trách nhiệm thanh toán cước phí vận chuyển và những chi phí liên quan theo đúng những thỏa thuận đã ký trong hợp đồng.

Như vậy, hợp đồng vận chuyển hàng hóa có sự tham gia của ít nhất 2 bên. Nội dung chính trong hợp đồng sẽ bao gồm: Loại hàng hóa cần vận chuyển, khối lượng cụ thể, địa điểm, thời gian giao hàng, cước phí, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia trong hợp đồng….

Ngoài ra, vận đơn hàng không, điều lệ vận chuyển, bảng giá dịch vụ vận chuyển….cũng là những tài liệu quan trọng trong hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

Hợp đồng vận chuyển hàng hóa
Mẫu hợp đồng vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Trả hàng hóa

Bên phía vận chuyển có trách nhiệm thông báo cho người nhận hàng khi hàng hóa đã được vận chuyển tới điểm đến. Trong quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, người nhận hàng có quyền yêu cầu bên vận chuyển trả hàng hóa trong trường hợp hàng hóa đến địa điểm sau khi đã thanh toán hết các chi phí.

Ngoài ra, người nhận hàng và người gửi hàng điều có quyền khiếu nại, khởi kiện bên vận chuyển nếu bên vận chuyển làm mất hàng hóa hoặc bên nhận không nhận được hàng hóa sau 7 ngày kể từ thời điểm dự kiến ghi trong hợp đồng mà không rõ lý do.

Thanh lý hàng hóa

Hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không sẽ được thanh lý trong trường hợp: Bên nhận từ chối nhận hàng hoặc không thể giao được cho bên nhận mà bên gửi cũng từ chối nhận hàng hoặc không trả lời lại về việc nhận hàng trong 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo. Với những hàng hóa nhanh hỏng có thể được đưa thanh lý sớm hơn khoảng thời gian trên.

Khoản tiền thu được từ việc thanh lý sau khi trừ đi các chi phí liên quan như vận chuyển, cất giữ, thanh lý hàng hóa…sẽ được trả lại cho người có quyền nhận. Nếu trong vòng 180 ngày mà người này không đến nhận, số tiền này sẽ được nộp vào ngân sách nhà nước.

Trên đây là một số quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không cơ bản mà bạn cần nắm rõ. Hiểu biết về Luật pháp và những quy định trong xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa sẽ giúp các bên liên quan hiểu biết được trách nhiệm và quyền lợi của mình.

Mọi chi tiết về vận chuyển hàng đường hàng không nói chung và các nghiệp vụ liên quan tới xuất nhập khẩu, vui lòng liên hệ Dimex Logistics để được hỗ trợ! Dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế đường hàng không uy tín, cước phí rẻ.

 

DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh