Quy trình và thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc chi tiết

Để vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam được thuận lợi thì việc nắm rõ quy trình và các loại giấy tờ thủ tục là rất cần thiết. Cùng tìm hiểu cụ thể quy trình và thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc tại Dimex Logistics qua bài viết sau.

Thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Để nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ thủ tục cần thiết dưới đây:

Hợp đồng ngoại thương (bản sao)

Hợp đồng ngoại thương bản sao là thủ tục cần thiết để nhập hàng Trung Quốc. Đây là hợp đồng giữa bên mua và bên bán của hai nước nhằm giao thương hàng hoá. Hợp đồng thương mại là chứng từ bắt buộc cần có khi xuất trình làm tờ khai hồ sơ hải quan.

Hóa đơn thương mại (bản gốc)

Cần có hoá đơn thương mại bản gốc ghi rõ các thông tin gồm: Đặc điểm hàng hoá, tổng giá trị đơn hàng, những điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán, vận chuyển hàng hoá…

Hoá đơn thương mại bản gốc là cơ sở để ghi nhận toàn bộ hoạt động buôn bán trong doanh nghiệp. Hoá đơn thương mại được chia thành nhiều bản, trong đó có xuất trình hải quan khi tính thuế cũng như thông quan hàng hoá.

Phiếu đóng gói hàng hóa (bản gốc)

Phiếu đóng gói bản gốc là thủ tục bắt buộc cần có khi nhập hàng từ Trung Quốc. Đây là bảng kê khai đóng gói hàng hoá và dựa vào đây có thể nắm rõ được có những loại hàng hoá nào cũng như cách sắp xếp. Dưới đây là vai trò của phiếu đóng gói hàng hoá:

– Phiếu đóng gói hàng hoá được sử dụng để khai báo hãng vận chuyển khi phát hành vận đơn.

– Được sử dụng làm chứng từ để hỗ trợ thanh toán, tuy nhiên cần đảm bảo hàng hóa phải phù hợp với thông tin mô tả trên P/L.

– Giúp bên mua kiểm tra hàng hóa khi nhập khẩu.

– Hỗ trợ yêu cầu về bảo hiểm trong trường hợp hàng hoá bị hư hỏng hoặc thiếu.

Thủ tục khi nhập hàng Trung
Các thủ tục khi nhập khẩu hàng Trung Quốc

Vận tải đơn hàng hoá nhập khẩu

Vận tải đơn là bằng chứng để xác nhận hợp đồng ký, trong đó có thông tin về nội dung hợp đồng khi làm thủ tục nhập hàng hóa từ Trung Quốc. Mục đích của vận tải đơn là xác định quan hệ pháp lý giữa chủ hàng và bên vận chuyển.

Vận tải đơn khi ký và phát hành sẽ bao gồm bản sao và bản gốc. Khi thanh toán hàng hoá qua thẻ tín dụng, bên bán cần phải xuất trình được vận đơn gốc. Đối với người nhận hàng cần xuất trình vận đơn gốc cho bên vận chuyển và đây cũng chính là chứng từ để nộp cho bên hải quan để thông quan thuận lợi.

Giấy chứng nhận xuất xứ C/O ( 1 bản gốc)

Bên nhập khẩu sẽ yêu cầu cho bên cung cấp giấy chứng nhận về xuất xứ do cơ quan thẩm quyền cấp. Giấy chứng nhận xuất xứ có vai trò quan trọng khi phân loại hàng hoá và quyết định thuế suất nhập khẩu hàng hoá.

Giấy chứng nhận xuất xứ chính là giấy tờ chứng mình được nguồn gốc của mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam. Đây là chứng từ quan trọng và không thể thiếu được khi thông quan hàng hoá, nhất là với các mặt hàng về thực phẩm.

Những lưu ý khi làm thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Để chuẩn bị thủ tục nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam được thuận lợi bạn cũng cần nắm rõ những lưu ý dưới đây:

Xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa

Bình thường các mặt hàng thông thường sẽ không cần phải xin giấy phép nhập khẩu từ các cơ quan chức năng chuyên ngành. Tuy nhiên, đối với những mặt hàng nằm trong diện quản lý đặc biệt (hàng hạn chế nhập khẩu) cần có giấy xin phép. Hàng hoá nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được kiểm định chặt chẽ nhất để đảm bảo cung cấp nguồn hàng chất lượng tốt.

Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhận

Kiểm tra chất lượng hàng hóa khi nhận là công việc quan trọng để đảm bảo quyền lợi cho bên nhập khẩu và lựa chọn được các mặt hàng tốt. Do đó, khi nhập khẩu hàng hóa bên mua cần kiểm tra chất lượng và số lượng thật đầy đủ.

Lựa chọn phương tiện vận tải phù hợp

Nên lựa chọn những đơn vị vận chuyển uy tín để đảm bảo quá trình nhập khẩu hàng hoá được thuận lợi nhất. Làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc bạn cần liên hệ trước với bên cung cấp để nắm rõ được lịch trình, tên và số hiệu của phương tiện vận chuyển, thời gian dự kiến nhận hàng…

Ngoài ra, cũng nên cung cấp đầy đủ những thông tin cần bổ sung cho bên vận chuyển trong trường hợp cần thiết. Có thể đổi biên bản hoặc biên lai thanh toán để lấy vận đơn và thanh toán cước vận chuyển.

Mua bảo hiểm hàng hóa (nếu có)

Nên kiểm tra thông tin hợp đồng xem có quy định về mua bảo hiểm hay không, nếu không thì có thể chọn mức bảo hiểm thấp nhất. Mặc dù mua bảo hiểm không bắt buộc, nhưng nên mua để tránh trường hợp gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Làm thủ tục hải quan

Khi làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc bên mua cần chú ý tới mã số hàng hoá cũng như áp mức thuế cần nộp. Vì nếu mã hàng sai sẽ bị phía hải quan phạt hành chính vì gian lận thuế. Bên nhập khẩu hàng có thể làm công văn để xin giải phóng hàng sớm và nợ chứng từ làm thủ tục hải quan.

Xác nhận thanh toán đơn hàng

Khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc cần chú ý tới khâu thanh toán. Vì nếu thanh toán có vướng mắc sẽ gây ra những rủi ro cho bên nhập khẩu. Do đó, bên nhập hàng nên kiểm tra thông tin hợp đồng cũng như hình thức thanh toán thật kỹ lưỡng để tránh những rủi ro không đáng có.

Tùy theo điều khoản incoterm mà hình thức thanh toán TT hay LC, vẫn phải đảm bảo quyền lợi. Nếu bạn cần thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng bằng đồng nhân dân tệ hoặc USD liên hệ dịch vụ Dimex để hỗ trợ.

Bạn có thể quan tâm:

Giải quyết tranh chấp về đơn hàng

Trong trường hợp đơn hàng có rủi ro hoặc hư hỏng sẽ tiến hành khiếu nại. Lúc này cần phải rà soát lại những điều khoản và thông tin trong hợp đồng để tránh những sai phạm cho cả hai bên.

Nhập khẩu lô hàng từ Trung Quốc
Nhập khẩu lô hàng Trung cần đầy đủ thủ tục thực hiện đúng quy trình

Quy trình nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam

Quy trình nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam tại Dimex Logistics gồm các bước sau:

Bước 1: Xác định hàng hoá nhập khẩu

Đầu tiên cần xác định được hàng hoá cần nhập khẩu là gì, những mặt hàng nào được phép và cấm nhập khẩu. Cụ thể như sau:

– Hàng cấm nhập khẩu

Theo quy định tại Phụ lục I Nghị định số 69/2018/NĐ-CP của Chính Phủ những mặt hàng không được phép nhập khẩu về Việt Nam bao gồm: Máy móc đã qua sử dụng, ma tuý, vũ khí…

– Các mặt hàng nhập khẩu cần giấy phép

Quy định tại Phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP của Chính Phủ: Các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc phải xin giấy phép trước khi làm thủ tục nhập hàng. Các mặt hàng nằm ngoài danh sách cấm ở trên thuộc hàng hoá thương mại thông thường và được phép làm thủ tục nhập khẩu như bình thường.

– Hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành

Đối với các mặt hàng chuyên ngành như: Động vật, thực vật hoặc những sản phẩm được chế biến từ động, thực vật cần kiểm tra về độ an toàn, kiểm dịch trước khi nhập khẩu. Vì vậy bên nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc cần phải tìm hiểu những quy định của pháp luật về danh mục hàng hoá cần được kiểm tra chuyên ngành.

Các loại hàng hoá như đồ điện tử, máy móc, thiết bị.. khi nhập khẩu cần phải kiểm tra chất lượng cũng như quy định về an toàn, nhãn mác theo pháp luật. Cụ thể những mặt hàng này cần phải đăng ký với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được kiểm tra chất lượng đạt tiêu chuẩn.

Bước 2: Ký hợp đồng ngoại thương

Đây là hợp đồng về giao dịch giữa bên nhập khẩu và nhà cung cấp hàng hoá. Hợp đồng ngoại thương là thủ tục quan trọng khi nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc. Bên nhập khẩu sẽ ký hợp đồng ngoại thương sau khi thỏa thuận với bên cung cấp về các điều khoản.

Bước 3: Hoàn thiện chứng từ hàng hoá

Bước tiếp theo bên doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá cần phải hoàn thiện hồ sơ gồm những loại giấy tờ dưới đây:

– Tờ khai hải quan

– Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

– Hợp đồng thương mại (Sales Contract)

– Vận tải đơn (Bill of Lading)

– Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List)

– Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

– Chứng nhận kiểm dịch thực vật (Phytosanitary Certificate)

– Các loại chứng từ khác như: Chứng nhận hun trùng, chứng nhận hợp quy, kiểm tra chất lượng…

Bước 4: Đăng ký kiểm tra chuyên ngành

Trong trường hợp nhập khẩu các mặt hàng nằm trong danh mục kiểm tra về chất lượng và kiểm dịch, bên nhập hàng cần đăng ký kiểm tra chuyên ngành khi nhận được giấy báo hàng tới. Mục đích của kiểm tra chuyên ngành là đảm bảo được chất lượng và an toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Bước 5: Khai và truyền tờ khai hải quan

Khi nhận được giấy báo hàng tới bên nhập hàng cần lên tờ để khai báo với hải quan. Toàn bộ quy trình khai báo sẽ được thực hiện trên hệ thống VNACCS của tổng cục Hải quan. Bên nhập hàng cần chú ý điền thông tin trên tờ khai thật chính xác và đầy đủ. Trong trường hợp không có kinh nghiệm, có thể thuê bên dịch vụ khai báo hải quan để tránh rủi ro. Khi hoàn thành xong tờ khai hệ thống sẽ thay số tự động khi thông tin được khai báo đầy đủ.

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ hải quan

Khi nhận được kết quả phân luồng tờ khai bên nhập khẩu hàng cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan theo hướng dẫn sau:

– Luồng xanh: Bên nhập khẩu hàng đã thực hiện đúng các quy định của hải quan và không cần phải kiểm tra hàng hoá cũng như hồ sơ.

– Luồng vàng: Hải quan kiểm tra hồ sơ về lô hàng và không kiểm tra trực tiếp hàng hoá. Lô hàng được thông quan khi hồ sơ được xác nhận hợp lệ.

– Luồng đỏ: Trong trường hợp phân luồng đỏ hải quan sẽ kiểm tra chi tiết về hàng hoá cũng như hồ sơ. Toàn bộ quy trình kiểm tra được thực hiện rất nghiêm ngặt và có thể phát sinh thêm chi phí.

khai báo hải quan
Khai báo hải quan nhập khẩu lô hàng từ Trung Quốc

Bước 7: Nộp thuế nhập khẩu hàng hoá

Khi tờ khai được thông qua để hoàn thành thủ tục thông quan hàng hoá, bên nhập khẩu hàng cần nộp những loại thuế sau đây:

– Thuế GTGT (VAT)

– Thuế nhập khẩu

Với từng mặt hàng nhập khẩu sẽ có các khoản thuế khác nhau gồm: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế về môi trường..

Bước 8: Vận chuyển hàng hóa về kho

Cuối cùng khi hoàn tất xong quá trình thông quan hàng hoá, bên nhập hàng sẽ nộp phí và nhận phiếu giao nhận để bốc hàng lên xe vận chuyển về khi bảo quản.

Trên đây là toàn bộ thủ tục và quy trình nhập hàng Trung Quốc mà Dimex Logistics muốn chia sẻ với những doanh nghiệp. Nếu bạn ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc cho Dimex Logistics, thì bạn không cần trực tiếp làm. Chúng tôi sẽ đứng ra làm việc với nhà cung cấp, xử lý thủ tục chứng từ, vận chuyển hàng. Để được tư vấn tìm nguồn hàng và vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thuận lợi nhất, hãy liên hệ tới Dimex Logistics để được hỗ trợ cụ thể.

 

Hotline: 096 918 73 59

Fanpage: Dimex Logistics

Website: https://dimexlogistics.com/

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.