Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển? Mặt hàng phổ biến

Vận tải biển đã và đang là một hình thức vận chuyển hàng hóa phổ biến trong bối cảnh hiện nay. Chính điều này đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy hoạt động giao thương, buôn bán trong nước cũng như quốc tế. Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì? Mặt hàng nào nên lựa chọn phương vận chuyển này? Những thắc mắc này sẽ được Dimex Logistics giải đáp qua bài viết sau!

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển (vận tải biển) là hình thức sử dụng các phương tiện, cơ sở hạ tầng đường biển để phục vụ cho mục đích vận chuyển hàng hóa. Phương tiện vận chuyển thông thường là tàu, thuyền cùng với các phương tiện xếp, tháo gỡ hàng hóa. Còn cơ sở hạ tầng bao gồm hệ thống cảng biển, cảng trung chuyển…

Hình thức vận chuyển này phù hợp nhất với những loại hàng hóa có khối lượng lớn, hàng cồng kềnh. Các doanh nghiệp/nhà kinh doanh ở những khu vực liền kề với biển sẽ có nhiều lợi thế hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo có cảng đủ độ sâu để tàu có thể cập bến và giao – nhận hàng hóa.

vận tải hàng hóa đường biển
Vận chuyển hàng hóa theo đường biển

Đặc điểm của ngành vận tải đường biển

Vận tải biển nói chung có 3 đặc điểm cơ bản về: Phương thức vận chuyển, khối lượng hàng hóa và các loại giấy tờ, thủ tục. Cụ thể:

Phương thức

Trên thực tế, tùy thuộc vào đặc điểm của loại hàng hóa mà sẽ có phương thức vận tải biển khác nhau. Cụ thể: Với mặt hàng đông lạnh sẽ thường được vận chuyển thông qua các loại tàu có lắp đặt máy lạnh hoặc các thiết bị giữ đông lạnh. Còn đối với các loại hàng hóa đặc biệt như chất lỏng hoặc các chất hóa học sẽ được vận chuyển bằng các phương thức chuyên dụng.

Thông thường, những kiện hàng bằng đường biển sẽ có khối lượng và kích thước rất lớn. Do vậy, để hoạt động vận tải được diễn ra nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, có thể kết hợp nhiều loại hình vận chuyển với nhau. Điển hình như kết hợp vận tải đường biển với đường bộ hoặc đường hàng không.

Khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển

Thông thường, khối lượng hàng hóa được tính dựa trên khối lượng hoặc thể tích của hàng hóa đó. Nếu giá trị nào cao hơn thì cước phí vận chuyển bằng đường biển sẽ được tính dựa trên giá trị đó.

Cách tích thể tích kiện = Dài x rộng x cao.

Cách tính số lượng kiện trên container hiện tại:

 • Số lượng (với loại container 20) = 28/thể tích kiện (m3).
 • Số lượng (loại container 40) = 60/thể tích kiện (m3).
 • Số lượng (loại container 40 cao) = 60/thể tích kiện (m3).

Lấy vị dụ cụ thể, công ty Dimex đang cần vận chuyển một lô hàng hóa có kích thước lần DxRxC lần lượt là 0.3 x 0.5 x 0.5. Lúc này, thể tích hiện hàng = 0.35 x 0.28 x 0.5 = 0.075

 • Số lượng kiện trong cont 20 = 28/0.075 = 373 kiện.
 • Số lượng kiện trong cont 40 = 60/0.075 = 800 kiện.

Các loại chứng từ

Để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển an toàn, thuận lợi thì một phần quan trọng không thể thiếu chính là các loại chứng từ, thủ tục. Cụ thể, trong việc vận chuyển hàng hóa bằng đường biển bắt buộc cần có những loại chứng từ sau:

 • Chứng từ vận tải gồm: Chứng từ vận đơn cho kiện hàng khi lên tàu, lệnh xếp hàng hóa lên tàu, biên bản kê khai hàng hóa, biên nhận xác nhận việc hàng hóa đã được xếp lên tàu, phiếu kiểm soát số lượng hàng hóa…
 • Chứng từ hải quan gồm: Giấy chứng nhận nguồn gốc hàng hóa, hợp đồng bảo hiểm hàng hóa hợp lệ, phiếu đóng gói lô hàng…

Vận tải biển mang tới những lợi ích gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển hiện nay ngày càng phát triển, được rất nhiều chủ kinh doanh/doanh nghiệp lựa chọn. Lý do là bởi:

Phù hợp nhiều loại hàng hóa: Từ hàng hóa thông thường, hàng dễ vỡ cho đến hàng cồng kềnh, máy móc công nghiệp có kích thước lớn…

Vận chuyển số lượng & khối lượng lớn: Số lượng cũng như khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường biển là không giới hạn.

Giá thành phù hợp: Khi tính toán chi phí, có thể thấy vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có mức giá rẻ hơn so với đường bộ, đường hàng không và các hình thức vận tải khác.

Hàng hóa đảm bảo: Các tuyến đường trên biển rộng lớn, ít khi xảy ra va chạm. Hàng hóa cũng được đóng gói và xếp cẩn thận vào container, hạn chế hư hỏng, đổ vỡ.

Không giới hạn phạm vi vận chuyển: Hàng hóa có thể được vận chuyển từ quốc gia này qua quốc gia khác, cách nhau cả nửa vòng trái đất.

vận chuyển đường biển nhiều lợi ích
Vận chuyển đường biển đem lại nhiều lợi ích

Mặc dù vậy, vận tải biển đã và đang tiềm ẩn không ít những rủi ro. Biết được điều này sẽ giúp con người có thể có các biện pháp phòng tránh nhằm hạn chế tối đa thiệt hại. Cụ thể:

Thiên tai (tự nhiên): Những biến động của thời tiết như bão lớn, biển động, sóng thần, lốc xoáy, mưa giông…đều có thể cản trở việc đi lại của tàu chở hàng.

Tai nạn: Vẫn có thể xảy ra va chạm giữa các tàu với nhau trong quá trình di chuyển. Mặt khác, rất nhiều tàu chở hàng có thể bị mắc cạn khi ở những vùng nước quá nông.

Hàng hóa: Có thể bị cướp bởi các nhóm cướp biển, bị các cơ quan chức năng thu giữ do nghi ngờ có vấn đề.

Ngoài ra, những loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn, mặt hàng tươi sống không phù hợp với hình thức vận chuyển này.

Thời gian: Thời gian cho mỗi chuyến hàng tương đối lâu, thông thường có thể kéo dài vài tháng. Ngoài ra, hàng hóa không thể vận chuyển trực tiếp đến tay người nhận mà sẽ cần phương tiện trung gian tại các cảng.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển áp dụng cho mặt hàng nào?

Theo quy định, trừ những mặt hàng có tên trong danh mục cấm của quốc gia xuất hoặc nhập khẩu thì hầu hết còn lại đều có thể vận chuyển bằng đường biển. Dưới đây là một số mặt hàng thường ưu tiên vận chuyển bằng đường biển:

 • Hàng hoá có tính chất lý hoá như hóa chất, dung dịch hóa học, các chất dễ hút ẩm, các loại bột…
 • Hàng hoá dễ bị tác động từ môi trường hoặc bị ảnh hưởng bởi độ ẩm, nhiệt độ: Thuốc lá, các loại gia vì, chè, trà…
 • Hàng cồng kềnh: Vật liệu xây dựng, phương tiện, máy móc sản xuất, máy móc công nghiệp..

Còn những mặt hàng sau đây được xếp vào nhóm nguy hiểm, bị cấm trong quá trình vận chuyển bằng đường biển:

 • Ma túy, vũ khí quân sự hoặc các loại văn hóa phẩm đồi trụy.
 • Hóa chất, chất lỏng dễ cháy nổ, có tính chất độc hại.

Những loại hàng hóa này thường bị nghiêm cấm với mọi phương thức vận chuyển. Nếu bất kỳ đơn vị nào bị phát hiện vận chuyển hàng cấm sẽ bị xử phát, thậm chí là truy tố trách nhiệm hình sự.

vận chuyển hàng đường biển nhiều mặt hàng
Vận chuyển hàng đường biển nhiều loại hàng với số lượng lớn

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Dưới đây là chi tiết các bước trong quy trình vận chuyển hàng hóa thông qua đường biển:

Bước 1: Lấy hàng.

Bước đầu tiên trong quy trình này, các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành lấy hàng hóa từ bên phía người gửi và vận chuyển đến cảng gửi hàng. Hàng hóa có thể được vận chuyển bằng xe tải, xe lửa hoặc đầu kéo container để có thể tiết kiệm chi phí và thời gian nhất.

Bước 2: Khai báo hải quan & thông quan.

Bên vận chuyển tiến hành việc khai báo hải quan, thông qua, kiểm tra lại hàng hóa và làm bộ chứng từ chứng nhận xuất/nhập khẩu.

Bước 3: Booking tàu

Các đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đặt lịch tàu, lịch này sẽ được thông báo và xác nhận lại với phía khách hàng, bao gồm thời gian xuất phát, thời gian cập cảng dự kiến…

Bước 4: Xuất vận đơn

Việc xuất vận đơn (B/L) mục đích chính là để làm giấy chứng nhận sở hữu hàng hóa. Thông thường, các bên vận chuyển sẽ xuất vận đơn cho khách hàng bao gồm 3 bản gốc và 3 bản copy.

Bước 5: Hàng hóa cập cảng

Khi hàng đã đến cảng của bên nhận, bên vận chuyển có trách nhiệm làm thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa và hỗ trợ các thủ tục cần thiết khác.

Bước 6: Giao hàng.

Giao hàng bằng cách vận chuyển hàng hóa từ cảng biển tới địa chỉ kho, xưởng của bên nhận. Thông thường hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng xe tải hoặc đầu kéo container.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết liên quan tới vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Hy vọng qua bài viết này, quý khách hàng đã có thêm những kiến thức tổng quan liên quan đến vận tải biển và một số mặt hàng được phép vận chuyển.
Mọi thắc mắc hay cần sử dụng dịch vụ vận tải đường biển vui lòng liên hệ với Dimex Logistics để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất!

 

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Website: https://dimexlogistics.com/

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh