Quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không 2023

Vận chuyển hàng không là hình thức vận chuyển hiện đại, tiện lợi được phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20. Mặc dù vậy, đây là phương thức vận chuyển có quy trình vô cùng phức tạp, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho những chuyến bay. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Dimex Logistics tìm hiểu chi tiết quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không 2023!

Các bên tham gia trong vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Trong vận tải hàng không, không thể không nhắc đến vai trò của bên giao – nhận hàng và các đơn vị trung gian. Sau đây là danh sách những bên tham gia vào quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không:

Các công ty bưu chính (Postal Company): Vận chuyển các loại thư tín, phong bì, tài liệu hoặc các gói bưu phẩm có trọng lượng không quá 30kg. Những công ty bưu chính này sẽ thuê dịch vụ vận chuyển của các hãng hàng không.

Công ty chuyển phát Quốc tế (Courier): Vận chuyển phong bì, tài liệu, bưu phẩm có trọng lượng lên tới 75kg. Những đơn vị này cũng sẽ thuê dịch vụ vận chuyển hàng hóa của các hãng hàng không.

Công ty chuyển phát nhanh Quốc tế (Integrator): Chuyển phong bì, thư tín, tài liệu…lên đến 75kg và thường có máy bay chuyên chở riêng.

Công ty giao nhận hàng không (Air Cargo Forwarder): Vận chuyển các gói hàng đóng ghép trên 75kg và thuê lại dịch vụ của các hãng hàng không.

Hãng hàng không (Airline) và công ty khai thác máy bay (Air Operator): Sử dụng máy bay chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa hoặc máy bay vừa chở hàng hóa vừa chở khách.

Nói cách khác, các công ty bưu chính, chuyển phát, giao nhận hàng không… chính là khách hàng của các hãng hàng không, chiếm tới 80% số lượng các lô hàng vận chuyển bằng máy bay.

các đơn vị tham gia vận chuyển hàng không
Nhiều đơn vị tham gia vận chuyển đường hàng không

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Quy trình vận chuyển hàng hóa thông qua đường hàng không được thực hiện theo từng giai đoạn khác nhau. Sau khi ký kết thành công hợp đồng ngoại thương, bên phía gửi hàng (đơn vị xuất khẩu) sẽ tiến hành các bước sau:

Bước 1: Booking

Bước đầu tiên trong quy trình này là Booking (đặt chỗ), còn được biết đến là việc thuê máy bay. Bên gửi liên hệ với các công ty Forwarder và lựa chọn đơn vị có mức giá cạnh tranh, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa phù hợp nhất.

Sau khi đã nhận được Booking, phía Forwarder và người gửi hàng cần kiểm tra lại các thông tin như: Sân bay đi, sân đến, ngày/giờ khởi hành, số lượng hàng hóa….để kịp thời thông báo cho bên nhận và giao hàng đúng tiến độ.

Bước 2: Đóng hàng

Bước thứ 2 trong quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không chính là đóng gói hàng. Thông thường, hàng hóa sẽ được bên gửi hàng (xuất khẩu) đóng gói và ghi mã cẩn thận dựa trên yêu cầu của phía nhận hàng (nhập khẩu).

Các công ty Forwarder sẽ vận chuyển hàng hóa ra máy bay đồng thời cấp cho bên phía người gửi giấy xác nhận về việc đã nhận được hàng và đang trong quá trình để vận chuyển.

Bước 3: Làm thủ tục hải quan

Sau khi hàng đã được đưa đến sân bay, bên phía gửi hàng cần chuẩn bị bộ chứng từ cần thiết để giao cho hãng hàng không, làm thủ tục thông quan. Ở bước này, các đơn vị xuất khẩu hàng hóa có thể tự mình thực hiện thủ tục hoặc nhanh nhất là thuê công ty Forwarder.

Ngoài ra, bên phía gửi hàng cũng cần có nghĩa vụ xin giấy phép xuất khẩu, kiểm dịch hoặc hun trùng cho lô hàng trong trường hợp được yêu cầu.

Bước 4: Phát hành vận đơn hàng không – Air waybill

Khi hoàn thành xong thủ tục hải quan, phía hãng hàng không sẽ phát hành Master Airway Bill (Vận đơn chủ) cho lô hàng đó. Bên phía Forwarder sẽ phát hành House Airway Bill (Vận đơn của người gom hàng) và gửi kèm với bản gốc Airway Bill số 2 cùng bộ chứng từ do bên nhận hàng yêu cầu.

Bản gốc của Air Waybill số 3 sẽ được Forwarder gửi lại cho bên phía gửi hàng và thông báo các cước phí có liên quan. Như vậy, có đến 3 bản AWB được phát hành ra.

Bước 5: Nhận file mềm chứng từ trước thông qua Email

Bên gửi hàng thông thường sẽ gửi qua Email bên nhận hàng một bản scan tờ Airway Bill số 3 mà họ nhận được cùng với bản scan toàn bộ chứng từ liên quan. Điều này nhằm mục đích để người nhận có thể chuẩn bị các thủ tục hải quan nhập khẩu cần thiết trong trong khi lô hàng đang được vận chuyển đến.

Bước 6: Thông báo hàng đến

Đại lý của hãng vận tải hàng hóa tại sân bay đến sẽ gửi thông báo cho phía người gửi trước ngày máy bay hạ cánh. Bên gửi hàng chịu trách nhiệm kiểm tra các thông tin bao gồm ngày hàng đến, vị trí kho hàng, các loại phí cần nộp…để bên nhận hàng chủ động trong việc làm các thủ tục hải quan cần thiết.

Bước 7: Lệnh giao hàng

Khi hàng đến sân bay đích, công ty Forwarder sẽ tiến hành thu lại House Airway Bill – bản gốc số 2. Sau đó đến hãng hàng không hoặc đại lý để nộp các khoản phí bao gồm: Phí lệnh giao hàng (D/O), phí làm hàng (Handling)….Hoàn tất xong sẽ nhận được Lệnh giao hàng (D/O) và bộ chứng từ được gửi kèm theo hàng hóa.

Bước 8: Tiến hành các thủ tục hải quan nhập khẩu

Bên phía người nhận (bên nhập khẩu) có thể truy cập phần mềm hải quan điện tử, mở tờ khai hải quan và chờ hàng hóa đến sân bay để thực hiện việc thông quan.

Trên thực tế, bên phía nhập hàng có thể tự mình tiến hành các thủ tục hải quan hoặc thuê ngoài, điển hình là công ty Forwarder vận chuyển. Trong quá trình này, bên nhận hàng vẫn có thể phải thực hiện các nghiệp vụ như xin giấy phép nhập khẩu, kiểm tra chất lượng hàng hóa hoặc kiểm dịch cho lô hàng…

Bước 9: Giao nhận hàng

Công ty Forwarder sẽ tiến hành thủ tục đăng ký lấy hàng ở kho, thanh lý tờ khai cũng như sắp xếp các phương tiện vận chuyển hàng ra khỏi sân bay, đến tận kho của người nhận.

Để quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không được diễn ra thuận lợi, các bên liên quan cần có trách nhiệm tuân thủ theo đúng các nguyên tắc, quy định đã được đặt ra về hàng hóa vận chuyển.

vận chuyển hàng đường hàng không đảm bảo
Vận chuyển hàng hóa đường hàng không đảm bảo an toàn nhanh chóng

Một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Vận chuyển hàng hóa đường hàng không đã và đang mang lại những lợi ích thiết thực cho các cá nhân cũng như doanh nghiệp. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà người gửi hàng cần nắm rõ khi vận chuyển hàng hóa:

Đảm bảo hàng hóa đúng quy định, thuộc mục được phép xuất/nhập khẩu

Người gửi hàng phải đảm bảo chắc chắn hàng hóa thuộc danh mục được phép xuất/nhập khẩu, không thuộc danh mục bị cấm theo quy định. Tất cả hàng hóa vận chuyển qua đường hàng không đều phải kê khai đầy đủ, chính xác và chi tiết tất cả mọi thông tin liên quan.

Bên cạnh đó, hàng hóa được vận chuyển phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, có tem, mác đầy đủ và có các giấy tờ, thủ tục hợp lệ.

Bạn có thể xem thêm:

Đóng gói cẩn thận khi vận chuyển hàng hóa đường hàng không

Hàng hóa phải được đóng gói theo đúng quy định thì mới được phép vận chuyển lên máy bay. Cụ thể mặt hàng thực phẩm cần đóng cẩn thận trong thùng gỗ, hàng hóa tươi sống phải được giữ lạnh và có kèm theo đá… Ngoài ra, hàng thực phẩm không được vận chuyển chung với các loại hàng hóa độc hại, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng.

Chi phí vận chuyển

Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng máy bay được tính dựa theo trọng lượng hoặc thể tích của loại hàng hóa. Nếu giá trị nào cao hơn thì cước phí gửi hàng sẽ được tính dựa theo giá trị đó.

Trọng lượng hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa đường hàng không có quy định rất rõ ràng về trọng lượng hàng hóa và giới hạn trọng lượng được phép vận chuyển. Phương thức này chỉ áp dụng với những hàng hóa vừa và nhỏ. Nếu có khối lượng quá lớn, kích thước cồng kềnh…thì nên lựa chọn các phương thức khác.

Thông tin người nhận

Với bất kỳ phương thức vận chuyển nào, việc ghi rõ, chính xác thông tin của người nhận hàng sẽ giúp cho quá trình giao hàng trở nên thuận tiện hơn. Điều này cũng nhằm hạn chế tối đa trường hợp hàng bị hoàn trả lại do không liên hệ được với người nhận hàng.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa đường hàng không uy tín

Quy trình gửi hàng hóa bằng đường hàng không khá phức tạp, đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của một đơn vị cung cấp dịch vụ này. Điều này sẽ giúp tiết kiệm không ít thời gian, chi phí và công sức.

Dimex Logistics hiện là một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa nói chung và vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không nói riêng. Chúng tôi với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng và thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa, chắc chắc chắn sẽ mang tới cho quý khách hàng những trải nghiệm hoàn hảo.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không. Nếu bạn đang có nhu cầu gửi hàng bằng máy bay với cước phí rẻ, thời gian nhanh chóng, dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Dimex Logistics để được tư vấn và báo giá chi tiết!

DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh