Thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc

Tùy thuộc vào từng mặt hàng cụ thể mà mức thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc cũng có sự khác nhau.
Hàng điện tử không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Do đó, nhà kinh doanh, đơn vị doanh nghiệp có thể nhập khẩu mặt hàng này từ Trung Quốc về kinh doanh bình thường.

Tuy nhiên, cần nắm rõ mức phí nhập khẩu phải nộp theo quy định mới nhất hiện nay. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc!

Thuế nhập khẩu hàng điện tử như thế nào?

Khi nhập khẩu bất kỳ mặt hàng nào từ quốc gia, vùng lãnh thổ khác về, nhà kinh doanh đều cần phải đóng thêm một khoản thuế gọi là thuế nhập khẩu. Vậy thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc là gì?

Thuế nhập khẩu là loại thuế mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ đánh vào những mặt hàng có nguồn gốc từ nước ngoài trong quá trình nhập khẩu. Do đó, thuế nhập khẩu hàng điện tử được hiểu là loại thuế đánh vào những mặt hàng là hàng điện tử nhập khẩu vào nước ta.

Mức thuế nhập khẩu đối với hàng điện tử sẽ có sự khác nhau. Bởi từng mặt hàng sẽ có mã HS Code khác nhau. Do đó nên mức thuế nhập khẩu mà nhà kinh doanh phải nộp cũng có sự khác nhau.

nhập thiết bị điện tử trung cần đóng thuế
Các loại thuế phải đóng khi nhập hàng thiết bị điện tử Trung

Bạn có thể quan tâm:

Mã HS Code hàng điện tử

Nhìn chung hàng điện tử vô cùng đa dạng, phong phú với nhiều loại khác nhau. Chính vì vậy, để xác định được mã HS Code của một mặt hàng cụ thể, cần dựa vào đặc điểm, chức năng, thông số kỹ thuật, mục đích sử dụng,…

Về mã HS Code của những mặt hàng điện tử, bạn có thể tham khảo chương 85 trong biểu thuế xuất nhập khẩu 2023. Cụ thể chương 85 là chương quy định danh mục hàng hóa là máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và máy tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh, âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ kiện của các loại máy nêu trên. Dưới đây là mã HS Code của một số hàng điện tử tham khảo:

8519: Thiết bị ghi hoặc thiết bị tái tạo âm thanh

8521: Thiết bị ghi hoặc thiết bị tái tạo video, có hoặc không gắn bộ phận thu tín hiệu video.

8525: Thiết bị phát dùng cho phát thanh sóng vô tuyến hoặc dùng cho truyền hình, có hoặc không gắn thiết bị thu hoặc ghi hoặc tái tạo âm thanh; camera truyền hình, camera ghi hình ảnh và camera kỹ thuật số.

8528: Màn hình, máy chiếu, không gắn với thiết bị thu dùng trong truyền hình; thiết bị thu dùng trong truyền hình, có hoặc không gắn với máy thu thanh sóng vô tuyến hoặc các thiết bị ghi hoặc tái tạo âm thanh hoặc hình ảnh.

Biểu thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc

Tùy vào từng mặt hàng điện tử, thiết bị cụ thể mà mức thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc sẽ khác nhau. Do đó, để xác định được mức thuế cụ thể, nhà kinh doanh cần căn cứ vào mặt hàng điện tử cụ thể và mã HS Code của mặt hàng.

Ví dụ: Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu 2023, tivi có mã HS Code là 85287292 – Loại màn hình tinh thể lỏng (LCD), đi-ốt phát quang (LED) và các loại màn hình dẹt khác. Về thuế nhập khẩu tivi từ Trung Quốc cụ thể như sau:

  • Thuế nhập khẩu thông thường: 52.5%
  • Thuế nhập khẩu ưu đãi: 35%
  • Thuế VAT: 10%
  • Thuế nhập khẩu theo C/O Form E: 10%

Dưới đây là thuế nhập khẩu một số mặt hàng điện tử khác bạn đọc có thể tham khảo:

Mã hàng Mô tả Thuế NK thông thường (%) Thuế NK ưu đãi (%) Thuế VAT (%) ACFTA
8516 Dụng cụ điện đun nước nóng tức thì hoặc đun nước nóng có dự trữ, đun nước nóng kiểu nhúng; các dụng cụ điện làm nóng không gian và làm nóng đất; dụng cụ nhiệt điện làm tóc và máy sấy làm khô tay; bàn là điện; các dụng cụ nhiệt điện gia dụng khác; các loại điện trở đốt nóng bằng điện, trừ những loại thuộc nhóm 85.45
85163100 Máy sấy khô tóc 37.5 25 10 0
85164090 Bàn là điện 37.5 25 10 5
85165000 Lò vi sóng 37.5 25 10 5
85166010 Nồi nấu cơm 30 20 10 0
85167200 Lò nướng bánh 37.5 25 10 0
8525 Thiết bị phát dùng cho phát thanh sóng vô tuyến hoặc dùng cho truyền hình, có hoặc không gắn thiết bị thu hoặc ghi hoặc tái tạo âm thanh; camera truyền hình, camera ghi hình ảnh và camera kỹ thuật số.
85255000 Thiết bị phát 5 0 10 0
85256000 Thiết bị phát có gắn thiết bị thu 5 0 10 0
85258110 Camera ghi hình ảnh 5 0 10 0
85258120 Camera truyền hình 15 10 10 5

Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), có rất nhiều mặt hàng nhập khẩu tận dụng được thuế suất ưu đãi, trong đó có mặt hàng điện tử. Dựa vào biểu thuế trên có thể thấy, có nhiều mặt hàng điện tử nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc đã được hưởng thuế suất 0%. Một số mặt hàng khác đều được hưởng với mức thuế suất vô cùng ưu đãi là 5%.

Dimex Logistics nhận ủy thác nhập khẩu thiết bị điện tử: tivi, camera, máy chiếu,… từ Trung Quốc. Chúng tôi đứng ra làm việc với nhà cung cấp, đặt mua hàng, thanh toán, xử lý thủ tục hải quan, vận chuyển hàng Trung Việt. Với kinh nghiệm xử lý hàng trăm lô hàng điện tử từ Trung Quốc, khách hàng sẽ thấy sự uy tín chuyên nghiệp.

Trên đây là thông tin chi tiết về thuế nhập khẩu hàng điện tử từ Trung Quốc. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở bài viết mang tới cho nhà kinh doanh nhiều kinh nghiệm nhập khẩu hữu ích. Nếu có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về biểu thuế, thủ tục nhập khẩu, liên hệ tới Dimex Logistics để biết thêm thông tin chi tiết!

 

DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Website: dimexlogistics.com

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.