Vận chuyển Container bằng đường hàng không

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa nội địa cũng như quốc tế ngày càng tăng cao, vận chuyển bằng máy bay trở nên phổ biến hơn. Đặc biệt, vận chuyển Container bằng đường hàng không với nhiều ưu điểm nổi bật đang là sự lựa chọn của nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về dịch vụ vận chuyển này qua nội dung bài viết sau!

Thế nào là vận chuyển Container bằng đường hàng không?

Vận chuyển Container bằng đường hàng không thực chất là phương thức chuyển hàng hóa sử dụng Container để chứa đồ và phương tiện vận chuyển là máy bay. Với phương thức này, hàng hóa có thể được vận chuyển bằng máy bay chở hàng chuyên dụng hoặc được sắp xếp trong phần bụng của các loại máy bay chở khách.

vận chuyển hàng container đường hàng không
Vận chuyển hàng Container qua đường hàng không

Để có thể vận chuyển hàng hóa bằng Container qua đường hàng không cần những cơ sở hạ tầng dưới đây:

Máy bay

Là phương tiện chuyên chở hàng hóa của vận tải hàng không. Có nhiều loại máy bay được sử dụng để chở hàng: Máy bay chuyên dụng hoặc máy bay dân dụng (chở cả khách hàng và hàng hóa).

Cảng hàng không

Là nơi máy bay cất cánh, hạ cánh để sắp xếp hoặc bốc dỡ hàng hóa. Tại các cảng hàng không sẽ có các khu vực riêng dành cho hàng xuất, hàng nhập cũng như hàng chuyển tải.

Trang thiết bị xếp dỡ & làm hàng

Các trang thiết bị dùng trong việc xếp dỡ và làm hàng hóa vận chuyển Container bằng đường hàng không rất đa dạng. Có thể kể đến như: Trang thiết bị xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa trong sân bay, trang thiết bị xếp hàng hóa để đưa hàng hóa đến vị trí của người nhận, Pallet máy bay, Container trên máy bay…

Có nên vận chuyển Container thông qua đường hàng không?

Trên thực tế, phương thức vận chuyển Container đường hàng không luôn là sự lựa chọn tối ưu của nhiều bên gửi hàng. Lý do là bởi:

Ưu điểm khi vận chuyển Container bằng đường hàng không

Tốc độ nhanh chóng: Tốc độ vận chuyển của máy bay đạt 800 – 1000km/h, cao gấp 10 lần so với tàu biển, tàu hỏa hay các phương tiện khác. Do đó sẽ đẩy nhanh tốc độ giao hàng, hàng hóa được giao trong thời gian sớm nhất.

Không bị cản trở bởi địa hình: Vận chuyển Container bằng đường hàng không Không bị cản trở bởi yếu tố về địa hình, máy bay có thể bay lại trên không, kết nối với hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Giảm thiểu rủi ro: Tỷ lệ tai nạn máy bay được đánh giá thấp nhất hiện nay. Do vậy, đây được xem là một phương thức vận tải an toàn. Đồng thời hàng hóa được đóng gói cẩn thận, kiểm định nghiêm ngặt, hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng, mất cắp, rơi vỡ..

Chi phí bảo hiểm thấp: Nhờ hạn chế tối đa rủi ro trong việc vận chuyển, do vậy bảo hiểm vận chuyển hàng hóa bằng Container qua đường hàng không cũng thấp hơn so với mặt bằng chung.

Phí lưu kho thấp: Hàng hóa chuyển bằng máy bay thường có yêu cầu gấp về thời gian, vì vậy các thủ tục được tiến hành nhanh chóng, thời gian lưu kho được rút ngắn, chi phí giảm thiểu.

Hạn chế khi vận chuyển Container bằng đường hàng không

Mặc dù vậy, vận chuyển cont hàng không cũng tồn tại những nhược điểm nhất định sau đây:

Cước phí cao: Cước phí vận chuyển tỉ lệ thuận với thời gian giao – nhận hàng hóa. Chính vì vậy, phí vận chuyển đường hàng không rất cao, gấp nhiều lần so với các phương thức khác.

Hạn chế trong việc chở hàng: Hàng hóa trọng lượng lớn, hàng cồng kềnh, kích thước lớn…sẽ bị giới hạn khi vận chuyển lên máy bay.

Bị tác động bởi thời tiết: Trong điều kiện thời tiết không thuận lợi: Mưa bão, giông lốc, sương mù dày…chuyến hàng có thể bị tạm hoãn hoặc hủy bỏ, ảnh hưởng tới thời gian vận chuyển hàng thực tế.

Yêu cầu khắt khe: Vận chuyển Container bằng đường hàng không phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt, kiểm tra an ninh chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho toàn bộ chuyến bay.

Dựa trên những phân tích về ưu và nhược điểm trên, có thể thấy vận chuyển Container bằng đường hàng không mặc dù mang tới rất nhiều lợi ích, nhất là về mặt thời gian. Tuy nhiên ngược lại, chi phí vận chuyển cao và không thực sự phù hợp với nhiều loại mặt hàng đặc thù. Do vậy, các cá nhân/doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa cần xem xét loại mặt hàng cần gửi để lựa chọn phương thức phù hợp.

nên hay không vận chuyển hàng container hàng không
Vận chuyển Container bằng đường hàng không thường rất ít gặp

Bạn có thể quan tâm:

Vận chuyển container bằng đường hàng không cần lưu ý điều gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng Container qua đường hàng không đã giải quyết được một phần bài toán vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, việc sử dụng phương thức vận chuyển này cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Đảm bảo hàng hóa đúng quy định

Cần kiểm tra và chắc chắn hàng hóa được gửi không thuộc danh mục các mặt hàng bị cấm theo quy định của IATA. Bên gửi hàng cần kê khai đầy đủ và chính xác thông tin về loại hàng hóa đó. Ngoài ra cần cung cấp giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tem nhãn và hoàn thiện một số thủ tục theo yêu cầu.

Đóng gói & bảo quản hàng hóa

Đối với vận chuyển Container bằng đường hàng không, hàng hóa cần được đóng gói kỹ lưỡng, phân loại rõ ràng trước khi được sắp xếp vào cont. Với hàng thực phẩm cần được đóng gói cẩn thận trọng thùng gỗ, hàng tươi sống cần phải bảo quản bằng phương tiện giữ lạnh…

Trọng lượng hàng hóa

Mặc dù vận chuyển Container bằng đường hàng không không quy định cụ thể về trọng lượng hàng hóa. Tuy nhiên chỉ nên gửi những đơn hàng có trọng lượng vừa và nhỏ. Với những hàng hóa có trọng tải, kích thước lớn, hàng cồng kềnh…nên xem xét lựa chọn phương thức vận chuyển khác.

Cách tính cước phí vận chuyển Container bằng đường hàng không

Cước phí vận chuyển đường hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng

Trong đó:

Đơn giá cước: Số tiền mà bên phía gửi hàng phải chi trả cho mỗi đơn vị khối lượng hàng hóa được vận chuyển.

Khối lượng tính cước: Khối lượng thực tế hoặc khối lượng thể tích của đơn hàng, giá trị nào cao hơn thì khối lượng được tính theo giá trị đó.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển Container đường hàng không uy tín

Việc lựa chọn một đơn vị vận chuyển uy tín, có nhiều kinh nghiệm sẽ giúp quá trình gửi hàng được thuận tiện hơn. Các đơn vị này sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, xử lý các vấn đề nhanh chóng. Từ đó giúp tối ưu quy trình và tiết kiệm chi phí tối đa cho người sử dụng.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về vận chuyển Container bằng đường hàng không từ Dimex Logistics.
Dimex là đơn vị hỗ trợ vận chuyển hàng hóa dưới nhiều phương thức khác nhau như đường hàng không, đường thủy, đường bộ… Nhận gửi hàng từ Việt Nam đi đến nhiều quốc gia khác nhau.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi cam kết sẽ mang tới cho quý khách hàng những dịch vụ Nhanh – An toàn và hiệu quả nhất!

 

DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Fanpage: Dimex Logistics

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh.