Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không & những lưu ý

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đã và đang là một mắt xích quan trọng, góp phần vào việc giao thương và phát triển kinh tế. Bạn biết gì về vận tải hàng không? Hình thức này có những ưu, nhược điểm gì so với vận tải đường bộ, đường sắt? Cùng Dimex Logistics giải đáp rõ hơn qua nội dung bài viết sau đây!

Vận tải hàng không là gì?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không là phương thức sử dụng máy bay chở hàng chuyên dụng (Cargo Aircraft, Freighter) để chuyên chở hàng hóa. Mặt khác, hàng hóa cũng có thể được sắp xếp và chuyên chở trong phần bụng của máy bay hành khách (Passenger Plane).

Vận tải hàng hóa hàng không chỉ chiếm chưa tới 30% tổng lượng hàng hóa vận chuyển quốc tế. Tuy nhiên phương thức này lại chiếm tới 30% tổng giá trị. Theo thống kế, các loại máy bay chuyên dụng đã vận chuyển 60% các lô hàng hàng không trên toàn cầu, 40% còn lại là sử dụng máy bay chở khách.

vận tải đường hàng không
Vận tải hàng hóa theo đường hàng không

Ưu & nhược điểm của vận chuyển hàng bằng đường hàng không

Tương tự như các phương thức vận tải khác, vận tải hàng không cũng có những ưu, nhược điểm nhất định.

Một số ưu điểm vượt trội có thể kể đến như:

Thời gian vận chuyển nhanh: Trung bình vận tốc của máy bay vào khoảng 800 – 1000km/h. Do vậy, thông thường thời gian vận chuyển hàng hóa vô cùng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

Hàng hóa đảm bảo: Phương thức vận chuyển máy bay giúp giảm thiểu tối đa tình trạng hàng hóa bị hư hỏng, mất mát….hạn chế đổ vỡ hoặc bị mất cắp…do được đóng gói, sắp xếp cũng như kiểm soát mọi lúc, mọi nơi.

Phí bảo hiểm thấp: Bởi rủi ro vận tải hàng không khá thấp, do vậy phí bảo hiểm của phương thức này thấp hơn nhiều so với vận tải đường bộ, đường biển…

Tiết kiệm chi phí lưu kho: Bởi đặc tính hàng hóa vận chuyển qua đường máy bay hầu hết đều là hàng cần gấp. Qua đó có thể tiết kiệm được một phần chi phí lưu kho.

Hạn chế của vận chuyển hàng đường hàng không

Tuy vậy, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đã và đang tồn tại những nhược điểm dưới đây:

Chi phí cao: Thời gian vận chuyển nhanh chóng, đi cùng với đó chi phí vận chuyển đường hàng không cao hơn gấp nhiều lần so với đường bộ hay đường biển.

Giới hạn khối lượng: Những loại hàng hóa có khối lượng lớn, hàng cồng kềnh…có kích thước vượt quá cửa ra vào của máy bay thường không phù hợp với phương thức vận chuyển bằng đường hàng không.

Thủ tục phức tạp: Để đảm bảo an toàn, an ninh cho các chuyến bay, vận tải hàng không nói chung có rất nhiều quy định, thủ tục phức tạp.

Trong một số trường hợp như mưa, bão hoặc thời tiết không thuận lợi, các chuyến bay có thể bị delay hoặc bị hủy. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới thời gian vận chuyển hàng hóa.

Van chuyen hang duong hang khong
Vận chuyển hàng đường hàng không có những lợi thế và hạn chế nhất định

Bạn có thể quan tâm:

Vận chuyển bằng đường hàng không áp dụng với loại hàng hóa nào?

Vận tải hàng không thường áp dụng với rất nhiều loại hàng hóa khác nhau, được phân loại thành 2 nhóm chính:

 • Hàng hóa tổng hợp: Là những loại hàng hóa không có vấn đề liên quan tới kích thước, nội dung, nguồn gốc, bao bì…Tuy nhiên, phía an ninh sân bay cũng sẽ kiểm tra nghiêm ngặt theo đúng quy trình.
 • Hàng hóa đặc biệt: Là những loại hàng hóa có tính chất, đặc điểm khác biệt, điển hình như: Động vật sống, hàng có giá trị cao, hàng hóa dễ bị hư hỏng, hàng hóa nguy hiểm, hàng hóa ngoại giao, hài cốt, hàng hóa ẩm ướt, hàng hóa có khối lượng lớn, hàng hóa có mùi,…

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ không hoặc ít được áp dụng với những mặt hàng thuộc danh sách bị cấm/hạn chế. Có thể kể đến như:

 • Ma túy, các loại chất kích thích thần kinh, vũ khí, đạn dược, dao, kiếm, giáo, mác….
 • Văn hóa phẩm đồi trụy, các ấn phẩm có tính chất chất phản động, những loại tài liệu với mục đích phá hoại trật tự công cộng, chống phá lại nhà nước..
 • Các loại vật chất dễ gây cháy nổ, gây nguy hiểm hoặc chất làm mất an toàn vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường…
 • Các loại kim khí, đá quý như vàng, bạc, bạch kim, kim cương…hoặc các sản phẩm được sản xuất từ các loại chất liệu quý trên.

Tính cước vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không

Công thức tính cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế IATA quy định. Theo đó, công thức cụ thể như sau:

Cước vận chuyển = Đơn giá cước x Khối lượng thực tế của hàng hóa

Như vậy, phần cước phí này sẽ bao gồm 2 yếu tố cơ bản: Đơn giá cước và khối lượng hàng hóa.

Đơn giá cước

Đây là số tiền mà phía bên gửi hoặc bên nhận phải chi trả cho mỗi khối lượng đơn vị vận chuyển hàng hóa đường hàng không. Thực tế, mỗi loại hàng hóa sẽ có đơn giá/kg khác nhau, tùy thuộc vào đặc điểm, tính chất riêng biệt của loại hàng hóa đó. Hàng hóa thông thường và hàng nặng sẽ được phân chia dựa trên các mốc khác nhau:

 • Hàng hóa thông thường: Chia làm các mốc 0,5kg, 1kg, 1,5kg, 2kg,…
 • Hàng hóa nặng: Chia làm các khoảng 20 – 30kg, 35 – 45kg, 50 – 80kg,…

Mỗi đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không lại có một bảng giá cước khác nhau. Khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn các đơn vị có bảng giá hợp lý, nhiều ưu đãi nhằm tiết kiệm chi phí tối đa.

Khối lượng hàng hóa

Hàng hóa vận chuyển sẽ có khối lượng, kích thước cũng như thể tích khác nhau, phụ thuộc vào mặt hàng và cách thức đóng gói. Thông thường, không phải kiện hàng nào cũng được tính dựa trên cân nặng thực tế. Các đơn vị vận chuyển sẽ áp dụng cách tính theo khối lượng hoặc thể tích. Nếu giá trị nào cao hơn thì cước phí sẽ được tính dựa trên giá trị đó.

Thuật ngữ cần nắm rõ trong vận tải hàng hóa đường hàng không

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, có một số thuật ngữ quan trọng dưới đây mà bạn cần nắm rõ:

 • A2A (Airport-to-Airport): Vận chuyển từ sân bay khởi hành (đi) tới sân bay đích (đến)
 • ATA (Actual Time of Arrival): Thời gian hạ cánh thực tế của chuyến hàng.
 • ATD (Actual Time of Departure): Thời gian khởi hành thực tế của chuyến bay vận chuyển hàng đường hàng không.
 • AWB (Airway Bill): Vận đơn.
 • Booking: Đề nghị đặt chỗ.
 • FCR (Forwarder’s Certificate of Receipt): Chứng nhận đã nhận được hàng hóa từ bên phía người giao nhận.
 • FTC (Forwarder’s Certificate of Transport): Chứng nhận vận chuyển của bên giao nhận hàng hóa.
 • IATA (viết tắt International Air Transport Association): Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế.
 • TACT (The Air Cargo Tariff): Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không do các hãng hàng không côn bố.
 • POD (Proof Of Delivery): Bằng chứng về việc giao hàng.
 • Volume charge: Cước phí vận tải bằng đường hàng không tính theo thể tích hàng hóa.
 • Weight charge: Cước phí vận tải hàng không tính theo trọng lượng hàng hóa thực tế.
các thuật ngữ vận tải hàng không
Nắm chắc các thuật ngữ trong vận tải hàng không

Dimex Logistics – Đơn vị giao nhận hàng hóa qua đường hàng không uy tín

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hay các phương thức vận tải khác không thể tránh khỏi những rủi ro. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể hạn chế điều này bằng việc lựa chọn một đơn vị uy tín, đảm bảo như Dimex Logistics. Lựa chọn Dimex, quý khách hàng sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển hàng hóa nhờ bảng giá cạnh tranh và nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Quy trình vận chuyển, gửi hàng hóa bằng đường hàng không được tối ưu, do vậy giúp rút ngắn thời gian giao nhận hàng.
 • Hàng hóa luôn được đảm bảo vận chuyển nguyên vẹn từ địa điểm này qua địa điểm khác, hạn chế tình trạng rơi vỡ, mất cắp, hư hỏng…
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải đáp mọi thắc mắc, thực hiện thủ tục hải quan cần thiết. Đảm bảo đơn hàng được thông quan nhanh chóng, tránh những sai sót.
 • Có bảo hiểm 100% đơn hàng, chịu trách nhiệm bồi thường hoặc đền bù theo đúng những gì đã cam kết trong trường hợp có lỗi do phía vận chuyển.

Mọi chi tiết liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, các thủ tục cần thiết…vui lòng liên hệ Dimex Logistics để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

 

DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh