Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

Hiện nay, các loại hàng hóa được vận chuyển qua phương thức đường hàng không quốc tế ngày một phổ biến hơn. Điều này chính nhờ những ưu điểm mà phương thức vận tải này mang lại. Vậy vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không là gì? Có ưu & nhược điểm thế nào? Dimex Logistics sẽ giải đáp chi tiết!

Hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không

Vận tải hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không hiểu đơn giản là phương thức vận chuyển sử dụng máy bay để chở hàng hóa. Thông thường, những mặt hàng cần vận chuyển sẽ được chuyên chở bằng máy bay chuyên dụng (Cargo Aircraft hay Freighter) hoặc được chở trong phần bụng của các máy bay chở khách (Passenger Plane).

Về cơ bản, vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không bao gồm: Air Express – Gửi hàng chuyển phát nhanh và Air Cargo – Chuyển hàng hàng không. Cụ thể:

Vận chuyển hàng không quốc tế Air Express

Đặc điểm của hình thức chuyển phát nhanh Air Express:

 • Nhận vận chuyển hàng hóa với khách hàng là cá nhân và bên phía người nhận cũng là các cá nhân.
 • Chỉ nhận những mặt hàng nhỏ, trong khoảng 0.5 – khoảng 100kg.
 • Có thể bay liền trong ngày.
 • Sau khi tiến hành Booking, khách hàng sẽ được cung cấp mã Tracking để có thể chủ động theo dõi hàng hóa.
 • Công thức tính kích thước thùng cartons/pallet = Dài x rộng x cao/5000.
 • Trường hợp khách hàng có nhu cầu gửi các loại chứng từ, hàng mẫu hoặc bưu kiện nhỏ thì nên sử dụng dịch vụ Air Express.
vận chuyển hàng Air Express
Vận chuyển hàng đường hàng không Air Express

Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không Air Cargo

Đặc điểm:

 • Cước phí vận chuyển tiết kiệm hơn so với khi gửi hàng qua dịch vụ chuyển phát nhanh (Air Express).
 • Nhận vận chuyển những loại hàng hóa có trọng lượng lớn, thông thường là trên 100kg, 300kg, 500kg…
 • Có số Booking cho toàn bộ lô hàng, đảm bảo không bị thất lạc hàng hóa.
 • Công thức tính kích thước thùng cartons/pallet = Dài x rộng x cao/6000

Dịch vụ Air Cargo phù hợp với các loại hàng hóa có giá trị cao, hàng triển lãm, hàng dễ hư hỏng (thực phẩm, hoa tươi..) hoặc hàng có hạn sử dụng không quá dài.

Vì sao nên vận chuyển hàng hóa quốc tế qua đường hàng không?

Hiện nay, vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng máy bay trở nên phổ biến và đặc biệt được ưa chuộng. Lý do là bởi:

 • Tốc độ nhanh chóng: Máy bay là phương tiện sở hữu tốc độ cao nhất, bình quân từ 800 – 1000km/h, cao hơn rất nhiều lần so với tàu biển, tàu hỏa hoặc xe tải. Do vậy, hàng hóa được vận chuyển chỉ trong một thời gian rất ngắn.
 • Tính an toàn: Đường hàng không thông thoáng, tỷ lệ tai nạn máy bay ở mức rất thấp. Do vậy hàng hóa được đảm bảo, hạn chế rủi ro trong khi vận chuyển.
 • Phạm vi vận chuyển rộng: Do không bị cản trở về mặt địa hình và thời gian, vận tải đường hàng không có thể kết nối được nhiều quốc gia trên thế giới.
 • Hàng hóa được đảm bảo: Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay được đóng gói kỹ lưỡng, cẩn thận và kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn, an ninh bay và hạn chế tình trạng đổ vỡ, hư hỏng.
 • Phí bảo hiểm thấp: Do phương thức này có ít rủi ro về hàng hóa hơn so với đường bộ, đường biển hay đường sắt.
vận chuyển hàng không quốc tế
Vận chuyển hàng quốc tế theo đường hàng không

Tuy vậy, vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không cũng tồn tại không ít nhược điểm. Cụ thể:

 • Cước phí cao: Tỉ lệ thuận với thời gian vận chuyển, do vậy, phí vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không cao nhất trong tất cả các phương thức vận tải.
 • Không phù hợp với nhiều loại hàng hóa: Hàng cồng kềnh, hàng có khối lượng lớn…không vừa với vị trí của khoang chứa đồ của máy bay sẽ không thể chuyên chở bằng phương tiện này.
 • Thời tiết: Vận chuyển bằng máy bay phải chịu ảnh hưởng trực tiếp của điều kiện thời tiết xấu. Nếu xảy ra tình trạng mưa giông, bão, sương mù dày…chuyến bay chở hàng sẽ bị hoãn lại hoặc hủy chuyến, ảnh hưởng tới thời gian giao hàng.
 • Tiêu chuẩn khắt khe: Hàng hóa được kiểm định chặt chẽ về mọi mặt nhằm đảm bảo an toàn, an ninh tối đa cho toàn bộ chuyến bay.

Vận chuyển bằng máy bay áp dụng với những mặt hàng nào?

Vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không áp dụng cho nhiều loại hàng hóa khác nhau, được phân chia làm 2 loại:

Hàng hóa tổng hợp: Là hàng hóa mà thuộc tính của nó không có vấn đề liên quan tới kích thước, bao bì, tính chất bên trong…Tuy nhiên, những mặt hàng này vẫn cần được kiểm tra chặt chẽ trước khi đưa lên máy may.

Hàng hóa đặc biệt: Được chia làm 9 nhóm khác nhau như: Động vật sống, hài cốt, hàng có giá trị cao, hàng hóa ngoại giao, hàng hóa dễ bị hư hỏng, hàng hóa có mùi, hàng hóa nguy hiểm, hàng hóa ẩm ướt, hàng hóa có khối lượng lớn,…

Khi vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không, cần lưu ý những mặt hàng dưới đây nằm trong danh sách bị cấm hoặc hạn chế vận chuyển:

Ma túy và các loại chất kích thích thần kinh

Trang thiết bị kỹ thuật quân sự, các loại vũ khí, đạn dược…

Văn hóa phẩm đồi trịu, ấn phẩm, tài liệu phản động, chống phá nhà nước.

Vật liệu dễ gây cháy nổ hoặc có nguy cơ gây hại cho môi trường.

Các loại hàng hóa có giá trị cao, thuộc nhóm kim loại quý hiếm như vàng, bạc, đá quý…

Bạn có thể xem kỹ hơn:

Dịch vụ vận chuyển hàng không quốc tế của Dimex Logistics

Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không, Dimex Logistics tự hào là một trong những đơn vị vận tải hàng không hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ vận chuyển quốc tế cũng như các nghiệp vụ liên quan tới xuất nhập khẩu hàng hóa.

Đến với Dimex Logistics, quý khách hàng sẽ được tận hưởng những chính sách hấp dẫn sau:

Chi phí vận chuyển tiết kiệm, thường xuyên có các chương trình ưu đãi cho khách hàng.

Thời gian vận chuyển nhanh chóng, thông thường hàng hóa sẽ được giao tận tay khách hàng (door-to-door) trong khoảng 3 – 7 ngày tùy vào khoảng cách địa lý.

Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ, giải quyết mọi thủ tục để thông quan hàng hóa.

Có bảo hiểm 100% cho tất cả các đơn hàng lớn hay nhỏ, cam kết bồi thường hoặc đền bù theo giá trị của đơn hàng trong trường hợp xảy ra sự cố.

Đảm bảo hạn chế xảy ra sự cố trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không. Khách hàng sẽ được cung cấp mã Tracking để có thể theo dõi vị trí đơn hàng và xác định thời gian nhận hàng dự kiến.

vận tải đường hàng không
Vận tải hàng hóa theo đường hàng không

Quy trình vận chuyển hàng hóa đường hàng không quốc tế tại Dimex Logistics

Dưới đây là quy trình vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường hàng không chi tiết nhất:

Bước 1: Khách hàng liên hệ với Dimex Logistics

Khách hàng liên hệ và cung cấp các thông tin về loại hàng hóa, số lượng, số kiện, cân nặng cũng như thời gian cần gửi…Nhân viên tư vấn sẽ tiến hành báo giá chi tiết cũng như tư vấn về lịch trình đơn hàng.

Bước 2: Phát hành Booking Note

Tiến hành phát hành Booking Note cho khách hàng, bao gồm các thông tin liên quan tới lịch trình bay, thời gian bay và những yêu cầu cụ thể khác.

Bước 3: Vận chuyển hàng đến kho

Hàng hóa được đưa đến kho của Dimex, nhân viên tiến hành đóng gói (nếu cần), kiểm tra và dán Shipping Mark. Sau khi có tờ phiếu cân thì sẽ tiến hành dán phiếu cân lên trên từng kiện hàng.

Bước 4: Phát vận đơn theo dõi đơn hàng

Phát Airway bill (vận đơn) cho khách hàng, trong quá trình đó thường xuyên cập nhật lộ trình đơn hàng để khách hàng được biết.

Bước 5: Vận chuyển hàng hóa

Phát hành hóa đơn thanh toán cho người nhận khi quá trình giao hàng đã hoàn tất, đảm bảo không có sự cố.

Bước 6: Hoàn tất và phản hồi

Đội ngũ nhân viên Dimex thông báo thông tin nhận hàng tới tay khách hàng gửi. Tiếp đó sẽ hỗ trợ giải quyết nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

Trên đây là những chia sẻ về dịch vụ vận chuyển hàng quốc tế bằng đường hàng không của Dimex Logistics. Hy vọng qua những thông tin này, quý khách hàng sẽ có những kiến thức hữu ích liên quan tới vận tải hàng hóa đường hàng không. Bên cạnh đó là có niềm tin vào Dimex trong việc vận chuyển hàng hóa và thực hiện các nghiệp vụ liên quan!

 

DIMEX LOGISTICS

Hotline: 096 918 73 59

Email: dimexlogistics.contact@gmail.com

Fanpage: Dimex Logistics

Địa chỉ: 79 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội

59 Nguyễn Hữu Thọ, Tân Hưng, Quận 7, Hồ Chí Minh